29/12/2022 20:52 GMT+7

Tìm tên cho đô thị Huế khi trực thuộc trung ương

NHẬT LINH
NHẬT LINH

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, người dân về việc lựa chọn phương án thành lập các đơn vị hành chính và tên gọi cả tỉnh khi trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Tìm tên cho đô thị Huế khi trực thuộc trung ương - Ảnh 1.

Phần lớn các chuyên gia lựa chọn cái tên "Thành phố Huế" khi đô thị Huế trực thuộc trung ương - Ảnh: TRẦN THIỆN

Chiều 29-12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội thảo quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và phương án mô hình các đơn vị hành chính thành phố trực thuộc trung ương.

Tại hội thảo, ông Bạch Chơn Đông - giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết có hai phương án thành lập đô thị Huế, gồm: 3 quận, 2 thị xã, 4 huyện và 2 quận, 3 thị xã, 4 huyện.

Ông Đông cũng thông tin về các phương án tên gọi cho đô thị trực thuộc trung ương trong tương lai gồm hai phương án là "Thành phố Huế" và "Thành phố Thừa Thiên Huế".

Một số tên quận sau khi đô thị này thành lập cũng được tỉnh Thừa Thiên Huế đưa vào phiếu lấy ý kiến các đại biểu như: quận Thừa Thiên, quận Ngự Bình, quận Thuận Hóa, quận Hương Giang…

Tại hội thảo, ông Trần Ngọc Chính - chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng - cho rằng Thừa Thiên Huế có hệ thống đầm phá Tam Giang chạy dọc bờ biển là nguồn tài nguyên du lịch khổng lồ. Do vậy, quy hoạch tỉnh đưa ra cần làm rõ hơn nữa việc khai thác thế mạnh này.

Ông Chính cũng cho rằng tầm nhìn tương lai của đô thị Huế cần hướng đô thị Huế về phía biển và xây dựng đô thị vệ tinh xung quanh sân bay, khai thác tốt hơn hệ thống giao thông quốc gia; phát triển đô thị Chân Mây - Lăng Cô…

Còn theo PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, việc quy hoạch, phát triển của đô thị Huế phải dựa trên nền tảng tài nguyên văn hóa, lịch sử và tài nguyên du lịch độc đáo vốn có của tỉnh.

Theo ông Thiên, Huế nên chú trọng xây dựng đô thị trực thuộc trung ương với thế mạnh là thành phố du lịch dịch vụ đẳng cấp cao và là một trung tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. 

Ông Thiên cho rằng giữa du lịch dịch vụ và khoa học công nghệ sẽ không tạo ra sự xung đột trong việc bảo tồn di sản và phát triển đô thị, đồng thời đây cũng là hướng đi đúng đắn cho một đô thị xanh như định hướng của Huế.

Tìm tên cho đô thị Huế khi trực thuộc trung ương - Ảnh 2.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quy hoạch đô thị Huế phải dựa trên nền tảng tài nguyên văn hóa, lịch sử và tài nguyên du lịch độc đáo vốn có của tỉnh - Ảnh: TRẦN THIỆN

Ông Nguyễn Văn Phương - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết các ý kiến đóng góp tại hội nghị đã chỉ ra được những điểm yếu, khó khăn, hạn chế trong việc xây dựng quy hoạch tương lai của tỉnh.

Bên cạnh đó, những ý kiến của các chuyên gia cũng góp phần giúp lãnh đạo Thừa Thiên Huế nhận ra đâu là thế mạnh của vùng đất cố đô để có phương án khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong kỳ quy hoạch tới.

Ông Phương cũng yêu cầu các sở, ban, ngành tham dự cuộc họp tiếp thu đầy đủ ý kiến các đại biểu tham gia hội thảo và sớm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch trình các cấp thẩm định, phê duyệt.

Tại hội thảo, sau khi tổng hợp các phiếu thăm dò của đại biểu về mô hình đô thị, phương án thành lập 3 quận, 2 thị xã và 4 huyện có đa số phiếu đồng tình.

Phần lớn các đại biểu chọn cái tên "Thành phố Huế" là tên đô thị khi tỉnh này trực thuộc trung ương.

Đối với tên gọi các đơn vị hành chính cấp huyện, phương án đa số lựa chọn như sau: quận phía nam sông Hương tên là Thuận Hóa; quận phía bắc sông Hương tên là Phú Xuân.

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2065 Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2065

TTO - Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận