26/10/2019 14:38 GMT+7

Xây dựng Huế thành đô thị di sản cấp quốc gia

MINH TỰ
MINH TỰ

TTO - Huế xứng đáng là thành phố di sản, nhưng khái niệm này chưa có trong Luật di sản văn hóa cũng như trong các quy định về đô thị ở Việt Nam.

Xây dựng Huế thành đô thị di sản cấp quốc gia - Ảnh 1.

Màu xanh của cây cối và sông nước luôn là tiêu chí hàng đầu của đô thị Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Phát biểu tại hội thảo Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2045 do Ban Kinh tế trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 25-10, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết Huế đang thực hiện phát triển đô thị theo hướng di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường.

Theo ông Thọ, sự phát triển của đô thị Huế luôn mang tính đặc thù, riêng biệt. Vì vậy, tỉnh mong trung ương và các chuyên gia cùng nghiên cứu xây dựng thí điểm một cơ chế chính sách mang tính đột phá và đặc thù cho Huế.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng mô hình "thành phố di sản trực thuộc trung ương" là phù hợp với Huế. TS Phan Thanh Hải, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Thừa Thiên Huế, cho rằng Huế là nơi còn bảo lưu nguyên vẹn nhất di sản văn hóa Việt Nam.

Theo ông Hải, không nơi nào ở Việt Nam được như Huế, bảo tồn cả kho tàng di sản vật thể lẫn phi vật thể, trong đó có cả lối sống Huế, con người Huế... Do vậy, để phát huy những lợi thế này thì con đường phù hợp nhất là xây dựng Huế trở thành đô thị di sản cấp quốc gia đặc thù của Việt Nam.

PGS.TS Đặng Văn Bài - phó chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia - cũng cho rằng với hệ thống di sản đang bảo tồn và phát huy rất tốt, Huế xứng đáng là thành phố di sản.

Tuy nhiên, đây là một khái niệm mới, chưa có trong Luật di sản văn hóa cũng như trong các quy định về đô thị ở Việt Nam, nên Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cần làm rõ khái niệm này và đưa khái niệm "thành phố di sản" hay "đô thị di sản" vào Luật di sản văn hóa sửa đổi sắp tới. Như thế mới dễ dàng cho việc ban hành chính sách cho Huế.

Ông Nguyễn Văn Bình - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Kinh tế trung ương, chủ trì hội thảo - nhắc lại việc đưa cả tỉnh Thừa Thiên Huế thành đô thị trực thuộc trung ương (đã đặt ra hồi 10 năm trước) và cho rằng sẽ rất khó khả thi, 10 năm rồi vẫn chưa đạt được.

Nếu xây dựng Huế trở thành thành phố di sản trực thuộc trung ương thì phù hợp và khả thi hơn, dù hiện vẫn chưa có bộ tiêu chí cho loại hình đô thị này. Vì vậy, cần phải bàn cụ thể và nhanh chóng xây dựng bộ tiêu chí. Lúc đó, Huế sẽ là "thành phố di sản trực thuộc trung ương" đầu tiên của Việt Nam.

Huế chưa cho phép xây khu du lịch tâm linh ở núi Hải Vân Huế chưa cho phép xây khu du lịch tâm linh ở núi Hải Vân

TTO - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có thông báo chưa cho phép Công ty cổ phần đầu tư Bãi Cả nghiên cứu phương án xây dựng khu du lịch tâm linh ở núi Hải Vân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận