Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Tu bổ kinh thành Huế: Tỉnh yêu cầu trả lại đoạn kè còn khá nguyên vẹn

18/05/2019 09:01 GMT+7

TTO - Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin về việc xử lý sai phạm trong dự án tu bổ bờ kè kinh thành Huế mà báo chí đã phản ánh.

Tu bổ kinh thành Huế: Tỉnh yêu cầu trả lại đoạn kè còn khá nguyên vẹn - Ảnh 1.

Xe xúc đang phá dỡ bờ kè nguyên gốc để xây lại kè mới - Ảnh: MINH TỰ

Thông cáo báo chí cho biết, qua kiểm tra nhận thấy một số nội dung báo chí phản ánh có cơ sở, đã có một số hạn chế tồn tại, thiếu sót trong quá trình thi công dự án, chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ dự án là Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế có những giải pháp khắc phục.

Máy cuốc phá dỡ bờ kè nguyên gốc của kinh thành Huế

Đối với đoạn kè đã thi công, phải rà soát, củng cố hồ sơ, thu thập tư liệu liên quan đối với đoạn kè còn tương đối nguyên vẹn nhưng đã hạ giải, để nghiên cứu tu bổ phục hồi theo kỹ thuật truyền thống trên nền móng đã gia cường. Khắc phục thiếu sót đối với việc thi công mặt ngoài kè đá; tiếp tục nạo vét, thu hồi triệt để đá cũ còn sót để sử dụng tối đa theo yêu cầu.

Tu bổ kinh thành Huế: Tỉnh yêu cầu trả lại đoạn kè còn khá nguyên vẹn - Ảnh 3.

Đoạn kè bên phải cửa Quảng Đức vẫn còn khá nguyên vẹn nhưng đơn vị thi công đã phá dỡ hoàn để xây mới - Ảnh: BẠN ĐỌC BÁO TUỔI TRẺ CUNG CẤP

Đối với đoạn kè chưa triển khai thi công, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công tiếp tục rà soát và thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các quy định về tu bổ, phục hồi di tích và các khuyến nghị, thỏa thuận thiết kế thi công của Cục Di sản văn hóa.

Tu bổ kinh thành Huế: Tỉnh yêu cầu trả lại đoạn kè còn khá nguyên vẹn - Ảnh 4.

Đoạn kè chưa thi công tu bổ nằm giữa cửa Ngăn và cửa Thượng Tứ - Ảnh: MINH TỰ

Cụ thể, tập trung bổ sung khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng, tình trạng các đoạn kè để phân loại, xác định và thực hiện các giải pháp tu bổ, phục hồi phù hợp. Thực hiện triệt để việc thu hồi, tận thu tối đa vật liệu đá cũ trong quá trình thi công tu bổ, giữ lại tối đa các đoạn kè nguyên gốc đảm bảo đủ kích thước và ổn định về khả năng chịu lực để bảo tồn, tu bổ nguyên trạng.

Tu bổ kinh thành Huế: Tỉnh yêu cầu trả lại đoạn kè còn khá nguyên vẹn - Ảnh 5.

Bờ kè này đắp bằng kỹ thuật xếp khan không có vữa kết dính, vẫn tồn tại qua gần 200 năm - Ảnh: MINH TỰ

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông báo nội dung dự án, thiết kế để người dân, các nhà khoa học tham gia góp ý trong quá trình thực hiện, tạo sự đồng thuận.

Tỉnh yêu cầu chủ đầu tư kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh khắc phục, không để xảy ra trường hợp tương tự; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25-5-2019.

Trả lời báo Tuổi Trẻ vào chiều 16-5, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế - cho biết sẽ tổ chức họp báo để thông báo chính thức cho báo chí và nhân dân được biết xử lý của chính quyền tỉnh về sự việc này. Đối với đoạn kè đã thi công sai, ông Thọ yêu cầu phải trả lại những đoạn còn khá nguyên vẹn.

Ông Thọ cũng cho biết thêm, phải đợi sau khi các cá nhân, tập thể làm kiểm điểm thì mới xử lý trách nhiệm để xảy ra sai sót.

Tu bổ kinh thành Huế: Tỉnh yêu cầu trả lại đoạn kè còn khá nguyên vẹn - Ảnh 6.

Bờ kè mới dài gần 1.000m đã xây xong dưới chân Kinh thành Huế - Ảnh: MINH TỰ

Liên quan sự việc này, Thủ tướng đã yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nghiên cứu nội dung báo chí đăng và báo cáo. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã báo cáo Thủ tướng. Ông Phan Ngọc Thọ cho biết tỉnh cũng đang chờ chỉ đạo của Thủ tướng để thực hiện.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc tu bổ kinh thành Huế Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc tu bổ kinh thành Huế

TTO - Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nghiên cứu nội dung đăng trên báo Tuổi Trẻ Online ngày 11-4 liên quan đến việc tu bổ di tích kinh thành Huế và báo cáo Thủ tướng.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận