Thứ 7, ngày 24 tháng 4 năm 2021

Tạm dừng thi công bờ kè trước kinh thành Huế

12/04/2019 19:41 GMT+7

TTO - Chiều 12-4, ông Nguyễn Đình Bách - phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết đã yêu cầu Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế tạm dừng thi công hạng mục tu bổ và tôn tạo hộ thành hào mặt nam kinh thành Huế.

Tạm dừng thi công bờ kè trước kinh thành Huế - Ảnh 1.

Chiếc xe cuốc đè lên nền móng bờ kè để thi công - Ảnh: MINH TỰ

Cụ thể là việc chủ dự án và đơn vị thi công đã hạ giải toàn bộ đoạn bờ kè từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài và xây một bờ kè mới hoàn toàn.

Ông Bách cho hay UBND tỉnh là cơ quan phê duyệt dự án nhưng dựa trên kết quả thẩm định của Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch, Bộ Xây dựng. 

Chủ trương của UBND tỉnh là không được hạ giải hoàn toàn di tích để làm mới mà phải tuân thủ nguyên tắc: đoạn kè nào còn tốt thì bảo tồn nguyên trạng; đoạn kè hư hỏng vừa và nhỏ thì gia cố, tu bổ; những đoạn kè bị hư hỏng nặng thì mới hạ giải để phục hồi.

Cùng có mặt tại cuộc họp của UBND tỉnh chiều 12-4, đại diện của chủ dự án (Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế) và đơn vị thiết kế kiêm thi công (Phân viện Khoa học - công nghệ xây dựng miền Trung, Bộ Xây dựng) tiếp tục khẳng định rằng toàn bộ đoạn bờ kè vừa thi công đều bị hư hỏng nặng nên phải hạ giải hoàn toàn để xây mới.

Tuy nhiên, khi phóng viên Tuổi Trẻ Online nói sẽ cung cấp chứng cứ cho thấy có những chỗ trên đoạn kè này vẫn còn tốt thì đại diện hai cơ quan này im lặng.

Tạm dừng thi công bờ kè trước kinh thành Huế - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết đã tận dụng đến 80% đá nguyên gốc để xây lại bờ kè. Nhưng hình ảnh này cho thấy bờ kè đều xây bằng đá mới (màu trắng). Trong khi phần lớn đá nguyên gốc đã bị vứt bỏ trong đống đất đá vừa hạ giải ở bên cạnh - Ảnh: MINH TỰ

Choáng váng với dự án tu bổ di tích kinh thành Huế Choáng váng với dự án tu bổ di tích kinh thành Huế

TTO - Dùng xe cuốc phá bỏ bờ kè nguyên gốc của hào nước bao bọc quanh kinh thành, sau đó xây mới bờ kè bêtông cốt thép.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận