Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng: Dành đất đai vị trí thuận lợi để di dân kinh thành Huế

24/10/2018 22:26 GMT+7

TTO - Thừa Thiên - Huế phải dành đất đai có vị trí thuận lợi cho người dân tái định cư để họ có thể tiếp tục sinh sống bằng nghề nghiệp cũ.

Thủ tướng: Dành đất đai vị trí thuận lợi để di dân kinh thành Huế - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo về đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích kinh thành Huế thuộc quần thể di tích cố đô Huế - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý như vậy tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và một số bộ, ngành liên quan, nghe báo cáo về đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích kinh thành Huế thuộc quần thể di tích cố đô Huế chiều 24-10.

Thủ tướng khẳng định việc bảo vệ di tích kinh thành Huế là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, trước hết là trách nhiệm của Thừa Thiên - Huế. 

Thủ tướng cho rằng trước mắt cần tập trung di dời dân cư trong khu vực 1 với 2.938 hộ, có bước đi, cách làm tốt.

Về nguồn kinh phí, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần xã hội hóa, huy động nhiều nguồn lực khác nhau.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính chủ trì phối hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế và các bộ, ngành liên quan để tính toán cụ thể việc hỗ trợ kinh phí cho tỉnh.

Trả lại sự nghiêm trang cho kinh thành Huế Trả lại sự nghiêm trang cho kinh thành Huế

TTO - Hơn 4.200 hộ với khoảng 15.000 người dân đang sống trong khu vực 1 của kinh thành Huế sẽ được di dời để trả lại sự nguyên vẹn cho khu di tích đặc biệt quốc gia và là Di sản thế giới.

Trước đó, báo cáo của UBND Thừa Thiên - Huế cho biết mặc dù đã được tập trung đầu tư bảo tồn, tu bổ, phục hồi đồng bộ trong thời gian qua nhưng đến nay quần thể di tích cố đô Huế vẫn còn nhiều công trình, hạng mục xuống cấp nghiêm trọng.

Quá trình di dân trong thời gian chiến tranh (1945 - 1975), cùng với quá trình đô thị hóa, sự gia tăng dân số hằng năm tạo áp lực lớn lên vùng bảo vệ di tích, trong đó khu vực 1 di tích kinh thành Huế đang có khoảng 4.201 hộ dân sinh sống.

Do trong khu vực 1 di tích không được nâng cấp, tu sửa công trình, cùng với diện tích chật hẹp, địa hình dốc hẹp, đi lại khó khăn, người dân sống trong những căn nhà tạm bợ, chật hẹp, các điều kiện về vệ sinh, môi trường không đảm bảo, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhân dân và mỹ quan đô thị, xâm phạm nghiêm trọng di tích.

Do đó, Thừa Thiên - Huế lập đề án "Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích kinh thành Huế thuộc quần thể di tích cố đô Huế".

Giai đoạn 1 của đề án thực hiện từ năm 2019 - 2021, dự kiến di dời 2.938 hộ với gần 11.000 nhân khẩu. Giai đoạn 2 sẽ được thực hiện từ năm 2022 - 2025.

Kinh phí thực hiện di dời vào khoảng 1.880 tỉ đồng trong giai đoạn 1 và 855 tỉ đồng cho giai đoạn 2.

K.HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận