Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Hiên nhà, bờ giậu, lề đường Huế sẽ ngập sắc hoa

20/06/2019 09:31 GMT+7

TTO - Nhiều người con xứ Huế bày tỏ niềm vui vì thành phố hôm nay sạch rác. Thay vào đó là những cụm hoa, hàng rào hoa, những hàng cây... nơi hiên nhà, bên bờ giậu, trên lề đường.

Hiên nhà, bờ giậu, lề đường Huế sẽ ngập sắc hoa - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ (thứ hai từ trái qua) trồng hoa cùng người dân thị trấn A Lưới - Ảnh: N.Minh

Để có được không gian đầy mộng mơ ấy, cả tỉnh Thừa Thiên Huế đã miệt mài dọn rác, trồng cây suốt sáu tháng qua. Và nguồn "cảm hứng xanh" đã thật sự lan tỏa trong cộng đồng từ đó.

Nhặt rác cho Huế đẹp hơn

Hương Lan là cô gái Huế làm hướng dẫn viên du lịch, thành viên của nhóm "Cảm ơn dòng Hương" rất tích cực tham gia dọn rác trên sông Hương. Lan nói chỉ cần thêm một người nhặt rác thì sẽ bớt đi một người xả rác, thành phố cứ vậy sẽ sạch dần lên.

Lan và các thành viên trong nhóm đã miệt mài làm việc đó từ nhiều năm trước. Chính hình ảnh của nhóm truyền tải trên Facebook đã khiến nhiều người làm theo. Nhiều nhóm thiện nguyện nhặt rác đã ra đời ở Huế. Đến đầu năm 2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành đề án "Ngày chủ nhật xanh" với slogan: "Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế đẹp hơn".

Bắt đầu từ đó, mỗi chủ nhật trở thành ngày dọn vệ sinh trên toàn tỉnh. Ban đầu chỉ là những người tình nguyện, sau đó thì các cơ quan, đơn vị, địa phương từ cấp tỉnh về đến cấp xã đứng ra tổ chức việc dọn rác theo kế hoạch.

Cứ buổi sáng chủ nhật là mọi người lại ra đường, ra công viên, ra sông hồ dọn rác. Việc tham gia "Ngày chủ nhật xanh" được ghi rõ trong lịch làm việc của lãnh đạo các cấp, các sở ngành.

Chia sẻ về chương trình, ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho rằng dọn rác là việc phải làm bất cứ lúc nào, không phải đợi đến ngày chủ nhật.

"Nhưng trước tiên để hình thành thói quen đó, chúng ta phải hi sinh vài giờ nghỉ trong ngày chủ nhật để cùng nhau làm một việc ích lợi. Khi thói quen hình thành rồi thì không phải chủ nhật nào cũng dọn rác mà phố phường, làng xóm vẫn sạch!" - ông Thọ nói.

Và sáu tháng qua, người dân cả tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những "ngày chủ nhật xanh" như thế. Để bây giờ các du khách và ngay cả những người con xứ Huế đều cảm nhận phố phường sạch sẽ, nhất là các không gian công cộng như hai bờ sông Hương, các công viên, các đường phố chính, các công sở và trường học...

Nét đẹp nhân lên, giờ đây những người dân xứ Huế đã thi nhau dọn rác để thể hiện mình không đứng ngoài cuộc. Nhiều sáng kiến và mô hình dọn rác đã ra đời: 60 phút sạch nhà, đẹp ngõ; dòng Hương trong xanh; vật liệu thay thế nhựa và nilông; con đường hoa; thành phố bốn mùa hoa...

Và chính Thủ tướng đã gửi thư khen ngợi "Ngày chủ nhật xanh" của Huế. Thủ tướng cũng kêu gọi các tỉnh thành làm theo Huế.

Có thể một thời gian nữa nền kinh tế của tỉnh nhà mới theo kịp các địa phương bạn, nhưng điều mà chúng ta có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào về những giá trị văn hóa, lịch sử, con người và sạch, tại sao không?

Ông Phan Ngọc Thọ (chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế)

Thành phố bốn mùa hoa

Cùng với việc vận động, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã áp dụng biện pháp chế tài, xử phạt hành vi xả rác nơi công cộng qua hình ảnh thu nhận từ camera giám sát. Sở Thông tin - truyền thông đang xây dựng phần mềm ứng dụng "Mạng lưới chủ nhật xanh" để điều hành và giám sát, có công cụ tương tác để người dân phản ảnh thông tin với mục tiêu: mỗi mét đất, mỗi công trình đều phải có người chịu trách nhiệm về vệ sinh môi trường.

Huế đã nổi tiếng là thành phố thơ mộng với nhà vườn, cây cảnh, hoa lá. Nhưng hoa cảnh của Huế cũng chỉ phô bày một vài thời điểm trong năm, giờ thì phải làm sao để hoa nở cả bốn mùa.

Đó chính là ý tưởng của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã tạo thành một diễn đàn trên mạng xã hội Facebook. Đề án "Thành phố bốn mùa hoa" do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh xây dựng đã hoàn tất và chuẩn bị bắt tay thực hiện.

Theo đó, hoa sẽ được trồng trên khắp đường phố, công viên, công sở, trường học, bệnh viện, công ty, nhà máy, lăng tẩm, chùa chiền, nhà dân... Mỗi phường xây dựng ít nhất một vườn hoa hoặc đường hoa.

Toàn bộ cầu qua sông ở thành phố được trang trí hoa. Sông Hương sẽ thành sông hoa với các mô hình: bến hoa, thuyền hoa, cầu hoa, bờ hoa, đảo hoa... Phố có phố hoa, ngõ hoa, quê có làng hoa, xóm hoa...

Hơn 100 loài hoa đã thích ứng điều kiện tự nhiên của Huế là "kho xanh" sẽ cùng các giống hoa khác được đưa về tỉnh để thay nhau nở hoa cả bốn mùa.

"Chúng tôi muốn kiến tạo một không gian đậm đà bản sắc Huế, một môi trường đáng sống cho người dân và một nơi đáng đến chơi của du khách" - KTS Đặng Minh Nam, viện phó Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Thừa Thiên Huế, chia sẻ.

Ông Tạ Dương Anh Tuấn (phó chủ tịch UBND phường An Đông, TP Huế):

Phường nở hoa!

hue1

Thanh niên phường An Đông trồng hoa chiều tím hai bên đường Tôn Thất Cảnh - Ảnh: Ngọc Minh

Người dân phường An Đông đang rất hào hứng tham gia các chương trình chủ nhật xanh và trồng hoa trên phố phường. Hiện chúng tôi đã trồng được ba con đường hoa.

Chúng tôi phối hợp với 20 đơn vị Đoàn của các cơ quan tỉnh và thành phố Huế trồng gần một cây số hoa mười giờ ở đường Sông Như Ý. Đây là đoạn đường hoa chúng tôi làm mẫu để rút kinh nghiệm cho những con đường còn lại, và đây cũng là vựa giống hoa mười giờ để nhân ra cho cả phường.

Nhiều người dân đến xem chúng tôi trồng, rồi lấy giống ở đây mang về trồng ở đường phố trước nhà mình. Ngoài ra, đường Tôn Thất Cảnh cũng đã trở thành đường hoa chiều tím. Tại hẻm 15 Hoàng Quốc Việt đang được trồng ba loài hoa khác. Tới đây, những con đường trong phường An Đông sẽ nở đầy hoa.

Thăm ngôi nhà vườn đặc sắc nhất xứ Huế Thăm ngôi nhà vườn đặc sắc nhất xứ Huế

TTO - Sau một thời gian dài xuống cấp vì thiếu sự chăm sóc, nhà vườn An Hiên - ngôi nhà vườn mẫu mực của xứ Huế - đã được phục sinh và mở cửa đón du khách với vẻ đẹp sang trọng và tươi tắn.


MINH TỰ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận