24/04/2024 11:41 GMT+7

TikTok dọa kiện Mỹ sau khi bị yêu cầu thoái vốn

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật buộc công ty chủ quản của TikTok thoái vốn khỏi thị trường Mỹ nếu không muốn mạng xã hội này bị đình chỉ hoạt động. Trước đó, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ ký nếu Quốc hội thông qua.

TikTok có thể bị ngừng hoạt động ở Mỹ từ đầu năm 2025 - Ảnh: REUTERS

TikTok có thể bị ngừng hoạt động ở Mỹ từ đầu năm 2025 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tối 23-4 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật an ninh lớn với nhiều nội dung khác nhau.

Trong đó có việc buộc ByteDance - công ty chủ quản của TikTok - thoái vốn khỏi các hoạt động của mạng xã hội này tại Mỹ.

ByteDance sẽ có 270 ngày để hoàn tất việc thoái vốn và có thể xin gia hạn thêm ba tháng. Nếu không chấp hành, TikTok sẽ bị đình chỉ hoạt động tại xứ sở cờ hoa.

Dự luật này được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo: 79 phiếu thuận so với chỉ 18 phiếu chống. Trước đó, hôm 21-4, dự luật này cũng đã được Hạ viện thông qua với sự ủng hộ lớn, lên đến 360 phiếu thuận và 58 phiếu chống.

Hiện nó chỉ còn đợi Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Trước đó, ông Biden đã khẳng định sẽ làm điều này ngay trong ngày 24-4.

Trong nhiều tháng qua, giới chức Mỹ liên tục bày tỏ lo ngại trước việc một công ty Trung Quốc sở hữu mạng xã hội được sử dụng nhiều bậc nhất nước này.

Washington sợ những dữ liệu người dùng của TikTok được ByteDance chia sẻ trực tiếp với Chính phủ Trung Quốc và đã tìm nhiều cách ngăn chặn điều này.

Hồi năm 2020, tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã cố đình chỉ hoạt động của TikTok và WeChat - ứng dụng nhắn tin cũng của một công ty Trung Quốc - tại nước này. Tuy nhiên, động thái này sau đó bị tòa án Mỹ vô hiệu hóa.

Dự luật mới được Quốc hội thông qua sẽ cho chính quyền ông Biden thêm cơ sở pháp lý để cấm TikTok.

Ngoài ra, nó cũng cho Nhà Trắng tiền lệ để cấm hoặc ép bán một ứng dụng có chủ sở hữu nước ngoài khác bị cho là mối đe dọa an ninh.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, lãnh đạo Ủy ban Tình báo Thượng viện, chia sẻ: "Một luật mới sắp được ban hành, buộc giới chủ Trung Quốc phải bán phần mềm này. Đây là động thái tốt cho nước Mỹ".

Về phần mình, TikTok phủ nhận mọi cáo buộc chia sẻ dữ liệu người dùng với Bắc Kinh. Do đó, mạng xã hội này phản đối kịch liệt bất kỳ điều luật nào có thể dẫn đến việc buộc ByteDance thoái vốn.

Hiện công ty này chưa đưa ra bình luận chính thức về việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trên. Tuy nhiên, hồi cuối tuần trước, công ty này từng tuyên bố sẽ nhanh chóng kiện dự luật này ra tòa.

Hãng tin Reuters trích email của ban lãnh đạo TikTok gửi nhân viên hôm 21-4: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh. Dự luật này vi phạm rõ ràng quyền [tự do ngôn luận] của 170 triệu người dùng Mỹ trên TikTok, vốn được quy định trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ. Đây là khởi đầu, càng không phải điểm cuối, của một quá trình dài".

Bán TikTok là thương vụ phức tạp bậc nhất lịch sử

Thượng nghị sĩ Ed Markey dự đoán ByteDance sẽ khó có thể hoàn thành việc thoái vốn trước đầu năm 2025.

Ông cho rằng việc bán hoạt động của TikTok ở Mỹ sẽ là một trong những thương vụ chuyển nhượng phức tạp và đắt đỏ nhất trong lịch sử. Việc hoàn thành nó có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

"Chúng ta cần đặc biệt chú ý những hậu quả dự luật có thể mang đến. Nó không chỉ dừng ở việc cấm TikTok. Là người Mỹ, chúng ta nói không với việc kiểm duyệt thông tin. Chúng ta không nên xem thường hay phủ nhận sự đánh đổi này", ông Markey cảnh báo.

Tin tức thế giới 21-4: Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine, Israel và ép TikTokTin tức thế giới 21-4: Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine, Israel và ép TikTok

Hạ viện Mỹ vừa thông qua gói viện trợ hàng chục tỉ USD cho Ukraine và Israel, cùng với việc ép ByteDance thoái vốn khỏi TikTok; Ít nhất 58 người chết trong vụ lật thuyền ở Trung Phi... là những tin tức đáng chú ý sáng 21-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên