14/03/2024 15:42 GMT+7

TikTok: Lệnh cấm của Mỹ sẽ khiến TikToker mất hàng tỉ USD

TikTok là nền tảng kiếm tiền của rất nhiều nhà sáng tạo nội dung (TikToker), nhưng giới TikToker tại Mỹ có lý do để lo lắng trước khả năng công ty Trung Quốc bị cấm.

CEO Shou Zi Chew của TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 3-2023 - Ảnh: REUTERS

CEO Shou Zi Chew của TikTok điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 3-2023 - Ảnh: REUTERS

Sự phổ biến của TikTok khiến ứng dụng mạng xã hội này chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền nhiều nước.

Giới lãnh đạo Mỹ không ít lần tỏ ra lo ngại về khả năng TikTok thu thập dữ liệu người dùng, từ đó tạo ra "mối đe dọa cho an ninh quốc gia". Quan trọng, TikTok dường như cũng là nạn nhân trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung.

Trước đó, Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật có thể khiến TikTok bị cấm trên đất Mỹ.

Dự luật này cho công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc) của TikTok có 6 tháng để rút vốn tại Mỹ. Đây được xem là nỗ lực tách TikTok khỏi yếu tố "Trung Quốc".

Phát biểu liên quan vấn đề ngày 14-3, giám đốc điều hành (CEO) Shou Zi Chew của TikTok cho rằng một lệnh cấm tại Mỹ "sẽ lấy đi hàng tỉ USD khỏi túi của người sáng tạo nội dung cũng như doanh nghiệp nhỏ".

Ông Chew, được cho đang tới thủ đô Washington của Mỹ trong tuần này, khẳng định TikTok sẽ thực hiện quyền hợp pháp của mình để ngăn lệnh cấm.

Hiện nay, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua, dự luật trên sẽ chuyển đến Thượng viện. Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cho rằng ông sẽ ký thành luật nếu Thượng viện thông qua.

Cơ hội của TikTok không phải không còn. Truyền thông quốc tế nhận định tại Thượng viện còn một số người muốn tiếp cận vấn đề theo cách khác, thay vì nhất quyết cấm ứng dụng này.

Trong khi đó, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ chống lại lệnh cấm TikTok, với lý do đây sẽ là điều có lợi cho Facebook, nền tảng cạnh tranh cùng TikTok.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích dự luật của Hạ viện Mỹ thông qua, khẳng định phía Mỹ cố truy đuổi TikTok bất kể không có bằng chứng về việc công ty này đe dọa an ninh quốc gia.

Ông Biden gia nhập TikTok, hy vọng thu hút cử tri trẻÔng Biden gia nhập TikTok, hy vọng thu hút cử tri trẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden, ở tuổi 81, chính thức “mở kênh” TikTok để tăng sức mạnh cho chiến dịch bầu cử Mỹ 2024, bất chấp Chính phủ Mỹ chỉ trích mạng xã hội Trung Quốc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên