13/03/2024 23:44 GMT+7

Hạ viện Mỹ thông qua luật, buộc công ty mẹ TikTok ở Trung Quốc thoái vốn

Dự luật vừa được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 13-3 cho ByteDance, công ty mẹ của TikTok, thời hạn 6 tháng để thoái vốn ở Mỹ, nếu không sẽ bị cấm.

Bên ngoài văn phòng TikTok tại California (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Bên ngoài văn phòng TikTok tại California (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

352 hạ nghị sĩ, bao gồm các thành viên của Đảng Dân chủ, đã gật đầu thông qua dự luật. Chỉ có 65 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu ngày 13-3. Đây là một trong số ít dự luật nhận được sự ủng hộ từ cả Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa - những người đang kiểm soát Hạ viện.

Dự luật này yêu cầu công ty mẹ của TikTok là ByteDance (có trụ sở tại Trung Quốc) phải thoái vốn nếu không muốn bị cấm ở Mỹ.

Không rõ liệu Trung Quốc có chấp thuận bất kỳ thương vụ mua bán nào hay liệu tài sản ở Mỹ của TikTok có thể được thoái vốn sau 6 tháng hay không.

Nếu ByteDance không làm như vậy, TikTok có thể sẽ bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng di động của Apple và Google, hoặc không được cung cấp dịch vụ lưu trữ web một cách hợp pháp tại Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, dự luật vẫn còn chờ phải được thông qua tại Thượng viện, nơi một số nghị sĩ muốn những cách khác để quản lý các ứng dụng thuộc sở hữu nước ngoài có rủi ro an ninh quốc gia.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer chưa cho biết ông dự định tiến hành như thế nào.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông sẽ ký dự luật nếu cả Hạ viện và Thượng viện đều thông qua. Hôm 12-3, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan giải thích mục tiêu là chấm dứt quyền sở hữu của Trung Quốc chứ không phải cấm TikTok.

"Chúng ta muốn TikTok, với tư cách là một nền tảng, thuộc sở hữu của một công ty Mỹ hay thuộc sở hữu của Trung Quốc? Chúng ta muốn dữ liệu từ TikTok - dữ liệu của trẻ em, dữ liệu của người lớn - sẽ tiếp tục ở lại Mỹ hay đi đến Trung Quốc?" - ông Sullivan nêu lập luận.

Số phận của TikTok đã trở thành một vấn đề lớn ở Washington. Nhiều nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cho biết văn phòng của họ nhận được một số lượng lớn cuộc gọi từ những người dùng TikTok là thanh thiếu niên phản đối luật.

Theo Reuters, số lượng khiếu nại đôi khi vượt quá số lượng cuộc gọi yêu cầu ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Gaza.

Ngay sau Hạ viện thông qua dự luật, hai thượng nghị sĩ Mark Warner của Đảng Dân chủ và Marco Rubio của Đảng Cộng hòa tuyên bố ủng hộ và mong muốn Thượng viện thông qua.

CEO TikTok đến Washington

Theo một nguồn am hiểu vấn đề, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew dự kiến đến Điện Capitol hôm nay 13-3 (giờ Mỹ). Tuy nhiên, đây là chuyến đi đã lên lịch từ trước cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện.

"Đạo luật này có một kết quả được xác định trước: lệnh cấm hoàn toàn TikTok ở Mỹ", công ty cho biết trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện.

"Chính phủ đang cố gắng tước bỏ quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp của 170 triệu người Mỹ", công ty này nói thêm, đề cập đến số người dùng TikTok tại Mỹ.

Ông Biden gia nhập TikTok, hy vọng thu hút cử tri trẻÔng Biden gia nhập TikTok, hy vọng thu hút cử tri trẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden, ở tuổi 81, chính thức “mở kênh” TikTok để tăng sức mạnh cho chiến dịch bầu cử Mỹ 2024, bất chấp Chính phủ Mỹ chỉ trích mạng xã hội Trung Quốc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên