27/11/2019 14:45 GMT+7

Tiên đoán khả năng nhồi máu cơ tim qua ảnh chụp tim

BS LÊ MINH QUANG
BS LÊ MINH QUANG

TTO - Một nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện đa khoa Masachusetts dưới sự hỗ trợ của Viện công nghệ sinh học và chẩn đoán hình ảnh y sinh Hoa Kỳ vừa phát triển kỹ thuật chẩn đoán ảnh giúp xác định mảng xơ vữa đe doạ tính mạng ở động mạch vành.

Bệnh động mạch vành là bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh lý tim mạch, gây ra do các mảng xơ vữa bên trong lòng động mạch vành, làm xơ cứng và hẹp lòng mạch máu.

Một khi mảng xơ vữa bị nứt bong ra, các mảng  xơ vữa vỡ kết hợp tình trạng hình thành cục máu đông sẽ gây tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Nhóm nghiên cứu dựa  trên những đặc tính phân cực của các mảng xơ vữa để đánh giá nguy cơ không ổn định của mảng vữa. Các nhà nghiên cứu có thể phân biệt được thành phần và tính ổn định của mảng xơ vữa dựa trên tác dụng quang học.

Kỹ thuật mới giúp phân biệt các hình thái xơ vữa bao gồm xơ hoá, dạng mỡ, vôi hoá, bề mặt mảng vữa mong hay bị nứt vỡ.

Người bệnh được thông tim và chụp cắt lớp nội mạch, đo những đặc điểm phân cực của thành động mạch vành.

Đây là nghiên cứu đầu tiên được thực hiện trên người. Phương pháp này mở ra một phương thức tiếp cận mới để nghiên cứu thành phần mảng xơ vữa và phát hiện sớm những bệnh nhân có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao.

Không phải cứ hẹp mạch máu là đặt stent Không phải cứ hẹp mạch máu là đặt stent

TTO - Đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu không hiệu quả hơn điều trị nội khoa bằng thuốc trên bệnh nhân có bệnh tim mạch ổn định. Kết quả này vừa được công bố tại Hội nghị hăng năm của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ 2019.

BS LÊ MINH QUANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên