Không phải cứ hẹp mạch máu là đặt stent

18/11/2019 15:21 GMT+7

TTO - Đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu không hiệu quả hơn điều trị nội khoa bằng thuốc trên bệnh nhân có bệnh tim mạch ổn định. Kết quả này vừa được công bố tại Hội nghị hăng năm của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ 2019.

Không phải cứ hẹp mạch máu là đặt stent - Ảnh 1.

Tiến sĩ Judith S.Hochman trình bày kết quả nghiên cứu lớn ISCHEMIA

Nghiên cứu lớn ISCHEMIA (International Study of Comparative Health Effectiveness With Medical And Invasive Approaches) cho thấy ngoài giảm triệu chứng đau ngực ở một số bệnh nhân, các thủ thuật can thiệp không giúp giảm các biến cố quan trọng bao gồm nhồi máu cơ tim, nhập viện do đau ngực không ổn định hoặc do suy tim, ngưng tim cần hồi sức và tử vong do nguyên nhân tim mạch.

Can thiệp mạch vành qua da (đặt stent) hoặc phẫu thuật bắc cầu thường được thực hiện trên những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. 

Tuy nhiên, việc thực hiện các thủ thuật này trên các bệnh nhân bị hẹp mạch vành ổn định hoặc có đau ngực khi gắng sức nhưng không bị nhồi máu cơ tim vẫn là chủ yếu đề nóng được tranh cãi.

Nghiên cứu quốc tế này bắt đầu từ 2012 trên 5.000 bệnh nhân từ 37 quốc gia, và là nghiên cứu lớn nhất thế giới về chủ đề này từ trước đến nay.

Với kết quả này, việc bỏ qua những can thiệp không cần thiết giúp cắt giảm chi phí rất lớn bên cạnh những nguy cơ tai biến từ việc thực hiện thủ thuật.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc aspirin liều thấp hằng ngày để phòng ngừa nhồi máu cơ tim ở người lớn tuổi cũng không còn được khuyến khích. Không có bằng chứng nào cho thấy người bệnh sống lâu hơn nhờ điều trị này.

Đang vận động tranh cử, ứng viên tổng thống Mỹ phải nhập viện đặt 2 stent Đang vận động tranh cử, ứng viên tổng thống Mỹ phải nhập viện đặt 2 stent

TTO - Ông Bernie Sanders, ứng cử viên tổng thống Mỹ, đã lên cơn đau thắt ngực trong một sự kiện vận động tranh cử ngày 1-10 và phải phẫu thuật đặt 2 stent do tắc một động mạch.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận