Stent an toàn cho bệnh nhân mạch vành

14/11/2017 15:00 GMT+7

Cuộc sống bận rộn với ít thời gian vận động, hoạt động thể lực giảm đã khiến người dân hiện nay mắc nhiều bệnh mãn tính không lây hơn xưa, trong đó có chứng bệnh mạch vành cấp.

Stent an toàn cho bệnh nhân mạch vành - Ảnh 1.

Loại stent sử dụng cho bệnh nhân bị hẹp mạch vành có tên OPTIMAX của hãng Hexacath của CH Pháp với công nghệ tiên tiến đã có mặt tại Việt Nam, có thể giúp giảm và ngăn ngừa triệu chứng tái hẹp mạch vành.

Công nghệ stent phủ TiNO

Nếu chúng ta quay trở lại thế hệ stent phủ thuốc đầu tiên vào năm 2001, sau khi đặt stent thời gian sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (DAPT) kéo dài từ 3-6 tháng để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch. Sau Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) năm 2006, và các cảnh báo của FDA (Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) liên quan đến nguy cơ huyết khối tĩnh mạch và khuyến cáo thời gian sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu của stent phủ thuốc cần được kéo dài đến 12 tháng mà không đưa ra bất kỳ lý do khoa học nào. Trong nhiều trường hợp, thời gian sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu thậm chí còn kéo dài cả cuộc đời để tránh nguy cơ huyết khối.

Stent OPTIMAX phủ Titanium-Nitride-Oxide (TiNO) của Hexacath được làm từ hợp kim cobalt-chromium, được phát triển để xử lý các mạch vành nhỏ với các thanh đỡ stent mỏng đến 60 micron. Công nghệ TiNO thúc đẩy sự phát triển của tế bào nội mạc, giảm viêm nhiễm, giảm thiểu huyết khối, giảm sự tích tụ tiểu huyết cầu và đông máu, giúp giảm tình trạng tái hẹp.

Stent OPTIMAX phủ TiNO đã được phân tích OCT (chụp cắt lớp quang học), nhờ đó cho phép nhìn thấy được việc đặt stent bên trong mạch vành với độ chính xác vượt trội. Những dữ liệu lâm sàng được công bố đã chứng minh với stent phủ TiNO, các thanh đỡ stent đã được hồi phục ngay sau hai tuần. Trong khi với stent phủ thuốc, các thanh đỡ stent vẫn bị hở sau nhiều năm với tỷ lệ đáng kể. Các thanh đỡ bị hở có thể dẫn đến huyết khối mạch vành. Với stent phủ TiNO, chi phí cho thời gian sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (DAPT) có thể được giảm xuống còn một tháng.

Ông Yannick Giraud, Tổng Giám đốc Hexacath cho biết Stent OPTIMAX phủ TiNO có nhiều kích cỡ chiều dài và đường kính khác nhau, hỗ trợ trong việc điều trị bệnh nhân ở các khu vực khác nhau như châu Á, châu Mỹ, châu Âu, mang đến độ an toàn cao hơn và có ít hơn các vấn đề liên quan đến thời gian sử dụng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu hoặc huyết khối ở các bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp (ACS).

Stent OPTIMAX của Hexacath được sản xuất tại Pháp và stent OPTIMAX hiện đã có giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam. Cho đến nay đã có 500.000 sản phẩm Stent OPTIMAX đã được sử dụng trên toàn cầu.

Ở châu Âu, OPTIMAX đạt đươc chứng nhận CE (Chứng nhận CE cho biết sản phẩm tuân theo pháp luật của Liên minh Châu Âu-EU và cho phép sản phẩm đươc lưu thông tự do trong thị trường Châu Âu. Ở Pháp, OPTIMAX đã được đánh giá bởi Cơ quan Y tế Pháp và có thể được đưa vào danh sách các sản phẩm được chi trả bởi hệ thống an sinh xã hội.

Làm gì để giảm tác hại của bệnh?

Các bác sĩ Pháp khuyến cáo tránh hút thuốc lá vì nó rất độc hại cho cơ thể, đặc biệt ở bệnh nhân mạch vành. Mọi người cũng nên giảm hoặc tránh ăn uống đồ ngọt/đường, tránh ăn đồ chiên, đồ nướng và nhiều mỡ. Nên ăn các sản phẩm lành mạnh như rau quả, luyện tập thể thao thường xuyên, tạo thời gian vui vẻ bên gia đình, tránh bị căng thẳng trong một thời gian dài, luôn có giấc ngủ ngon.

Tùy từng quốc gia, nhưng các bệnh nhân được chỉ định điều trị với stent là những bệnh nhân có bệnh lý nghiêm trọng cần được mở rộng mạch vành đang bị tắc nghẽn. Ở Pháp, đại đa số các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp tính được đưa đến phòng xét nghiệm đặc biệt và được cứu sống, nhưng ở những nước kém phát triển hơn nếu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp tính, họ có thể được điều trị bằng việc làm tan cục đông máu (phân hủy fibrin) hoặc đưa đến phòng xét nghiệm đặc biệt gần nhất để được điều trị.

Tuy nhiên do giá stent cao nên hiện nay sản phẩm stent không nằm trong danh mục các sản phẩm được Quỹ Bảo hiểm xã hội tại Việt Nam chi trả. Nâng cao sức khoẻ cho người dân giúp tăng cơ hội được điều trị của bệnh nhân, đó cũng là cơ hội sống sót với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

optimax

Hexacath là công ty của Pháp được thành lập vào năm 1994, chuyên phát triển, sản xuất và phân phối các sản phẩm hỗ trợ điều trị mạch máu tiên tiến như Stent hoạt tính sinh học (BAS), Stent kim loại trần (BMS) và các loại ống thông PTCA & PTA phục vụ chỉ định can thiệp mạch vành.

Từ năm 1996, HEXACATH hợp tác cùng với các phòng thí nghiệm cộng đồng và những người có sức ảnh hưởng đến từ nhiều quốc gia khác nhau, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tim mạch tiên tiến có chất lượng tốt, góp phần giúp các bác sĩ cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Trong gần hai mươi năm, hãng đã đầu tư nhiều nguồn lực để phát triển stent OPTIMAX phủ Titanium-Nitride-Oxide độc đáo được cấp bằng sáng chế giúp mang lại sự an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân mạch vành cấp.

THANH HẰNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận