Cứu sống bà cụ 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

24/09/2019 18:00 GMT+7

TTO - Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim và được can thiệp cứu sống cho đến nay ở Việt Nam.

Cứu sống bà cụ 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám lại sau khi can thiệp tim mạch cho cụ bà 101 tuổi - Ảnh: BVCC

Cụ bà 101 tuổi ở Lâm Thao, Phú Thọ có tiền sử bệnh tiểu đường nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhiều, mạch chậm. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cụ bà bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, tiểu đường và có biến chứng ở nhĩ thất.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, trưởng đơn vị can thiệp tim mạch Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, cho biết sau khi thăm khám, bác sĩ xác định phải can thiệp động mạch vành càng sớm càng tốt do người bệnh đã cao tuổi, lại có sốc tim, biến chứng nhĩ thất, càng để lâu nguy cơ tử vong càng cao.

Êkip bác sĩ của đơn vị can thiệp tim mạch đã xử trí và đặt 1 stent mạch vành cho cụ bà. Ngay sau can thiệp, các chỉ số của cụ đã trở về bình thường.

Bác sĩ Sơn cũng cho biết đây là người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được can thiệp cứu sống cho đến nay ở Việt Nam.

Ngủ dưới 6 giờ hoặc trên 9 giờ mỗi ngày tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim Ngủ dưới 6 giờ hoặc trên 9 giờ mỗi ngày, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

TTO - Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology cho thấy thời lượng giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ nhồi máu cơ tim một cách độc lập so với những yếu tố nguy cơ tim mạch khác, kể cả di truyền.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận