Tag: tắc nghẽn mạch máu

Kỳ 6: Dọn máu đông để không còn nỗi lo đột quỵ

Tác nhân khiến mạch máu bị tắc nghẽn bởi cục máu đông, gây đột quỵ đến từ những thói quen khó tránh khỏi của cuộc sống hiện đại như thức khuya, lạm dụng rượu bia, ăn đồ dầu mỡ, căng thẳng kéo dài…

Kỳ 3: Giật mình trước những dấu hiệu báo động tích cục máu đông

Bất ngờ bị xây xẩm, chóng mặt, tê yếu tay chân… là triệu chứng mọi người thường gặp và ít để tâm. Nhưng đây có thể lại là dấu hiệu báo động tích cục máu đông.

Kỳ 1: Những cục máu đông đến sớm

Đột quỵ thường bị lầm tưởng rằng chỉ xảy đến với người cao tuổi. Nhưng trong những năm gần đây, đột quỵ đang trẻ hoá với tốc độ đáng báo động, đa số vẫn rất mơ hồ và chủ quan về căn bệnh chết người này…

Robot siêu nhỏ ‘bơi’ trong cơ thể xử lý các cục máu đông

TTO - Con robot siêu nhỏ hình dạng như đinh vít có thể di chuyển linh hoạt quanh những cục máu đông và tiết ra đúng lượng t-PA cần thiết, giúp không bị hao hụt như khi dùng thuốc.

Thêm nhiều chuyên gia lý giải COVID-19 là bệnh tuần hoàn, mạch máu hơn là bệnh phổi

Tính đến sáng 2-11, thế giới đã ghi nhận hơn 247 triệu ca COVID-19, trong đó có 5,02 triệu ca không qua khỏi. Số ca đang phải điều trị hiện là hơn 18,2 triệu ca, trong đó có hơn 73.350 ca trong tình trạng nguy kịch.

Cứ cao lên mãi, có bị sao không?

Nếu chiều cao cứ tăng tốc mãi cũng là một điều cần lo lắng...

Biến chứng mới khi nhiễm COVID-19: đông máu

TTO - Bên cạnh các biến chứng đã được phát hiện như suy hô hấp, ảnh hưởng hệ thần kinh và tim mạch, một mối đe dọa khác từ COVID-19 mới được phát hiện là các cục máu đông có thể gây tổn hại sức khỏe nhanh chóng, thậm chí tử vong.

Tuổi 40 và những nguy cơ đột quỵ tiềm ẩn mùa nắng nóng

Tháng 4, đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè đã khiến nhiều người ngã quỵ. Nắng nóng khiến cơ thể sốc nhiệt, mất nước, máu đậm đặc hơn và tạo cục máu đông, gây hiện tượng tắc nghẽn mạch máu não.

Tiên đoán khả năng nhồi máu cơ tim qua ảnh chụp tim

TTO - Một nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện đa khoa Masachusetts dưới sự hỗ trợ của Viện công nghệ sinh học và chẩn đoán hình ảnh y sinh Hoa Kỳ vừa phát triển kỹ thuật chẩn đoán ảnh giúp xác định mảng xơ vữa đe doạ tính mạng ở động mạch vành.

Người Nhật ở Việt Nam nói gì về món Natto phòng đột quỵ?

Ông Kawaguchi xa xứ gần 25 năm vẫn giữ thói quen ăn Natto mỗi ngày, quảng bá món ăn phòng bệnh tim mạch tới bạn bè Việt Nam.