05/05/2020 16:08 GMT+7

Biến chứng mới khi nhiễm COVID-19: đông máu

KA KA (Theo Bloomberg)
KA KA (Theo Bloomberg)

TTO - Bên cạnh các biến chứng đã được phát hiện như suy hô hấp, ảnh hưởng hệ thần kinh và tim mạch, một mối đe dọa khác từ COVID-19 mới được phát hiện là các cục máu đông có thể gây tổn hại sức khỏe nhanh chóng, thậm chí tử vong.

Biến chứng mới khi nhiễm COVID-19: đông máu - Ảnh 1.

Ngoài các biến chứng đã được phát hiện như suy hô hấp, ảnh hưởng hệ thần kinh và tim mạch, một mối đe dọa khác từ virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện là các cục máu đông - Ảnh: AP

Theo Bloomberg, các y bác sĩ trên khắp thế giới đang chú ý đến một loạt các rối loạn liên quan đến đông máu: từ tổn thương da lành tính ở bàn chân (đôi khi được gọi là ngón chân Covid) đến tắc nghẽn mạch máu, suy hô hấp, suy tim, đột quỵ đe dọa đến tính mạng.

Trên thực tế, đây không phải là điều bất ngờ vì nhiễm trùng thường làm tăng nguy cơ đông máu, nhưng nó vẫn được đánh giá là biến chứng do COVID-19 nghiêm trọng nhất xuất hiện trong khoảng 1-2 tháng qua.

Trong số 50 triệu người chết vì đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, không ít ca có liên quan đến biến chứng máu đông. Các loại virus bao gồm HIV, sốt xuất huyết và Ebola cũng đều được biết là sẽ khiến các tế bào máu dễ bị đóng cục. Hiệu ứng đông máu có thể còn rõ rệt hơn ở những bệnh nhân bị COVID-19.

Margaret Pisani, phó giáo sư y khoa tại Đại học Yale (Mỹ), nhận định đông máu có lẽ là nguyên nhân chủ chốt nhất khiến các bệnh nhân nhiễm COVID-19 suy kiệt sức khỏe nhanh và máu bị thiếu oxy nghiêm trọng.

Biến chứng mới khi nhiễm COVID-19: đông máu - Ảnh 2.

Nếu các cục máu đông không được điều trị, chúng có thể tấn công làm tổn hại đến sức khỏe chỉ trong vài ngày đến vài tháng ngay cả khi người nhiễm COVID-19 được chữa khỏi - Ảnh: Shutterstock

Các nghiên cứu riêng biệt từ Pháp và Hà Lan phát hiện ra rằng có đến 30% bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị bệnh thuyên tắc phổi - loại tắc nghẽn động mạch phổi có thể gây tử vong. Và điều này thường xảy ra khi các cục máu đông từ tĩnh mạch sâu trong chân di chuyển đến phổi.

Tuy nhiên, điều khiến giới y khoa bối rối là các cục máu đông ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 xuất hiện ngay trong các ống thông động mạch và bộ lọc sử dụng cho bệnh nhân suy thận. Chúng sẽ cản trở lưu lượng máu trong phổi, gây khó thở, sức khỏe bệnh nhân suy kiệt nhanh chóng và tăng nguy cơ tử vong.

Theo Edwin van Beek, trưởng khoa X quang tại Viện nghiên cứu y khoa của Đại học Edinburgh (Scotland), nếu không được điều trị, các cục máu đông trong động mạch lớn có thể gây căng thẳng cho tim, gây ngừng tim. Ngay cả những cục máu nhỏ trong mao mạch mô phổi cũng có thể làm gián đoạn lưu lượng máu, làm giảm tác dụng của việc sử dụng máy thở hỗ trợ oxy cho bệnh nhân bằng máy thở.

Nghiêm trọng hơn là kể cả khi đã được chữa khỏi COVID-19 thì người bệnh vẫn sẽ có thể bị tăng áp động mạch phổi dẫn đến khó thở, suy kiệt sức khỏe. Triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn rằng bệnh nhân tái dương tính, nhưng có thể chỉ là sự tái hoạt động của toàn bộ vấn đề liên quan đến đông máu.

Bên cạnh đó, các cục máu đông có thể hình thành ở các bộ phận khác của cơ thể, có khả năng gây tổn hại cho các cơ quan quan trọng bao gồm tim, thận, gan, ruột và các mô khác.

Hệ thống Y tế Mount Sinai của Manhattan (Mỹ) cho biết đã ghi nhận 5 trường hợp đột quỵ vì nhiễm COVID-19. Họ đều có dấu hiệu bị đông máu. Mặc dù số lượng không nhiều nhưng cũng chỉ ra rằng đông máu là một biến chứng nghiêm trọng không thể coi thường.

Việc đi sâu nghiên cứu sớm có thể sẽ đem lại các phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh nhân. Quan trọng hơn cả là chúng ta sẽ biết mình thực sự cần phải chống lại dạng biến chứng nào của COVID-19: suy hô hấp thông thường hay các cục máu đông.

Đột phá: Israel phân lập thành công kháng thể diệt virus corona gây bệnh COVID-19 Đột phá: Israel phân lập thành công kháng thể diệt virus corona gây bệnh COVID-19

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết kháng thể do Viện nghiên cứu sinh học Israel phát triển có thể tiêu diệt virus gây bệnh COVID-19 trong cơ thể người nhiễm. Công thức kháng thể trên đang chờ được cấp bằng sáng chế, sau đó sản xuất đại trà.

KA KA (Theo Bloomberg)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên