Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Đột phá: Israel phân lập thành công kháng thể diệt virus corona gây bệnh COVID-19

05/05/2020 14:42 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết kháng thể do Viện nghiên cứu sinh học Israel phát triển có thể tiêu diệt virus gây bệnh COVID-19 trong cơ thể người nhiễm. Công thức kháng thể trên đang chờ được cấp bằng sáng chế, sau đó sản xuất đại trà.

Đột phá: Israel phân lập thành công kháng thể diệt virus corona gây bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Israel lấy mẫu để xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Tel Aviv ngày 6-4-2020 - Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu sinh học Israel (IIBR) tuyên bố đã phân lập thành công một kháng thể đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một tuyên bố ngày 4-5 sau khi thăm IIBR, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett cho biết "kháng thể đơn dòng" do IIBR phát triển có thể tiêu diệt virus gây bệnh COVID-19 trong cơ thể người nhiễm. Ông Bennett nhấn mạnh đây là "một đột phá quan trọng tiến tới tìm ra cách chữa trị bệnh COVID-19".

Theo Giám đốc IIBR Shmuel Shapira, công thức kháng thể nêu trên đang trong quá trình được cấp bằng sáng chế, sau đó một hãng dược phẩm quốc tế sẽ sản xuất đại trà.

IIBR dẫn đầu các nỗ lực của Israel phát triển phương pháp điều trị và bào chế vaccine phòng virus SARS-CoV-2, trong đó bao gồm xét nghiệm máu từ những người đã bình phục sau khi mắc COVID-19. 

Các kháng thể lấy từ các mẫu máu này là những protein trong hệ miễn dịch còn lại sau khi cơ thể đã chống chọi thành công với virus SARS-CoV-2. Các kháng thể này được xem là một chìa khóa giúp mở ra hướng điều trị bệnh.

Kháng thể được phân lập tại IIBR thuộc loại đơn dòng, nghĩa là được lấy từ một tế bào đã phục hồi sau khi mắc bệnh và do đó có thể có hiệu quả mạnh hơn trong chữa trị bệnh.

Trong khi đó, tạp chí Science Direct số ra tháng 5 đăng tải thông tin, ở một số quốc gia khác, giới khoa học đã phát triển những phương pháp điều trị COVID-19 từ các kháng thể đa dòng, những kháng thể lấy từ hai tế bào trở lên thuộc các dòng khác nhau.

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa biên giới và áp đặt các lệnh hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Đến nay nước này đã ghi nhận 16.246 trường hợp mắc và 235 người tử vong do virus corona chủng mới.

Bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi nhất được xuất viện cùng 10 người khác Bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi nhất được xuất viện cùng 10 người khác

TTO - Hôm nay 5-5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 11 bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân 161 - ca COVID-19 lớn tuổi nhất hiện nay.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận