13/07/2020 21:24 GMT+7

Tiêm kích tàng hình 'hồn Nga, da Trung Quốc' là loại nào?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trung Quốc tuyên bố đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tiêm kích tàng hình J-20B. Tuy nhiên, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này vẫn phải xài động cơ của Nga vì động cơ nội địa đang quá kém cỏi.

Tiêm kích tàng hình hồn Nga, da Trung Quốc là loại nào? - Ảnh 1.

Tiêm kích J-20 của Trung Quốc (trên) và F-22 của Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Đối với các máy bay chiến đấu không riêng gì J-20B, động cơ được ví như trái tim khi cung cấp sức mạnh và khả năng cơ động. Tương tự hệ thống chiến đấu trên máy bay được ví như bộ não ra quyết định tấn công chính xác kẻ thù.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, J-20B là biến thể mới nhất của tiêm kích tàng hình J-20 do Trung Quốc phát triển trong nước. Trung Quốc đã thiết kế, sản xuất được gần như toàn bộ loại máy bay này nhưng vẫn đau đầu với bài toán động cơ và phải đi mua từ Nga.

Buổi lễ đánh dấu việc J-20B bắt đầu được sản xuất hàng loạt đã diễn ra một cách lặng lẽ hồi giữa tuần trước với sự tham gia của tướng Trương Hựu Hiệp, nhân vật chỉ xếp sau Chủ tịch Tập Cận Bình trong Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Tướng Trương nhấn mạnh việc đưa vào sản xuất hàng loạt cho thấy J-20B "đã trở thành một tiêm kích tàng hình hoàn thiện" được trang bị hệ thống đẩy vector (TVC). Tuy nhiên, theo nguồn tin của SCMP, số tiêm kích J-20B mới vẫn sẽ phải sử dụng động cơ Saturn AL-31 của Nga.

Nguyên nhân là do Trung Quốc vẫn chưa làm chủ được động cơ WS-15 đang phát triển dành riêng cho J-20B. 

"Loại động cơ nội địa này vẫn không đáp ứng được yêu cầu. Mặc dù vậy việc phát triển đang khá thuận lợi nên có thể sử dụng trong 1 hoặc 2 năm nữa", nguồn tin của SCMP thông tin thêm.

Tiêm kích tàng hình hồn Nga, da Trung Quốc là loại nào? - Ảnh 2.

Động cơ J-20 nhìn từ phía sau - Ảnh chụp màn hình

Một động cơ tốt sẽ giúp máy bay cơ động, tránh né và chiếm ưu thế trong các tình huống không chiến. Ngược lại, cái giá cho việc trang bị động cơ yếu đôi khi có thể là sinh mạng của phi công. Sở hữu động cơ TVC cho phép máy bay thực hiện được các động tác nhào lộn khó nhằm chiếm ưu thế trước máy bay đối phương.

Trung Quốc được cho là đã sản xuất khoảng 50 chiếc J-20 tính đến cuối năm 2019. Tuy nhiên, những rắc rối liên quan tới động cơ khiến việc sản xuất bị dừng lại. J-20B được xếp vào tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 cùng với các tiêm kích khác như F-22 và F-35 của Mỹ.

Tính tới cuối năm 2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đã sản xuất được 134 chiếc F-35 và bàn giao cho các đối tác - những nước đã bỏ tiền cho chương trình nghiên cứu loại tiêm kích này giai đoạn đầu.

Trung Quốc thiếu phi công do sản xuất tiêm kích quá nhiều Trung Quốc thiếu phi công do sản xuất tiêm kích quá nhiều

TTO - Số phi công đủ trình độ lái J-20, tiêm kích tàng hình tối tân nhất do chính Trung Quốc chế tạo, chỉ mới có 18 người trong khi nhu cầu thực tế lên tới hàng trăm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận