Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Tiêm kích Nhật liên tục cất cánh khẩn cấp để giám sát máy bay 'đáng báo động' của Trung Quốc

26/06/2020 09:22 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono mới đây bày tỏ quan ngại về các hoạt động 'đáng báo động' của Trung Quốc tại các vùng biển, tại khu vực biên giới với Ấn Độ và ở Hong Kong, theo báo South China Morning Post.

Tiêm kích Nhật liên tục cất cánh khẩn cấp để giám sát máy bay đáng báo động của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono phát biểu trước các phóng viên tại câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Tokyo ngày 25-6 - Ảnh: STARS AND STRIPES

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận thấy Trung Quốc đang tìm cách đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, biên giới Trung - Ấn và ở Hong Kong, đồng thời gọi các hoạt động của Trung Quốc là 'đáng báo động'.

"Rõ ràng Trung Quốc đang cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, biên giới với Ấn Độ và ở Hong Kong. Có thể dễ dàng liên kết những vấn đề này" - Bộ trưởng Taro Kono phát biểu tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Tokyo hôm 25-6.

Theo trang Stars and Stripes, ông Taro Kono nói rằng từ một quốc gia không có các tiêm kích hiện đại vào đầu thập niên 1990, Trung Quốc giờ đây có hơn 1.000 tiêm kích thế hệ thứ 4 và 5. Trong khi đó, Nhật Bản hiện chỉ có hơn 300 máy bay như thế trong lực lượng phòng vệ trên không.

Ông cho biết các tiêm kích của Nhật Bản phải cất cánh khẩn cấp để giám sát máy bay Trung Quốc trên Biển Hoa Đông "gần như mỗi ngày", thậm chí đến vài lần một ngày.

Ông Taro Kono cho biết Trung Quốc cũng đang mở rộng khoảng cách giữa kho vũ khí hai nước và đang đóng nhiều tàu ngầm, tàu khu trục, khinh hạm.

Tại sự kiện trên, ông Taro Kono còn nói rằng những gì Trung Quốc đang làm ở Biển Đông - nơi Bắc Kinh xây các đảo nhân tạo trái phép và có các hoạt động quân sự hóa - cũng "đáng báo động".

Ông đã nhấn mạnh chi tiết "tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam" hồi đầu tháng 4 để cho thấy các hoạt động "đáng báo động" của Trung Quốc tại khu vực.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đầu tháng 4 cũng đã lên tiếng bày tỏ “rất quan ngại” về vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bộ trưởng Taro Kono nhấn mạnh sự cần thiết của việc theo dõi các ý đồ của Trung Quốc trên khắp châu Á.

Ông nói: "Có nhiều thứ đang diễn ra ở Biển Đông. Những gì đang diễn ra ở Hong Kong, nơi mô hình 'Một quốc gia, hai chế độ' đang xói mòn? Những gì đang diễn ra ở biên giới Trung - Ấn?...

Chúng ta cần chú ý sát hơn với những điều này và giám sát cẩn thận không chỉ năng lực của Trung Quốc mà còn các ý đồ của họ".

Nhật, Philippines quan ngại việc Trung Quốc tính lập ADIZ Biển Đông Nhật, Philippines quan ngại việc Trung Quốc tính lập ADIZ Biển Đông

TTO - Các động thái diễn ra chỉ một ngày sau khi tân tham mưu trưởng không quân Mỹ cảnh báo Trung Quốc về ý định thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận