26/06/2023 22:12 GMT+7

Thụy Sĩ nói mình là 'điểm đến' của gián điệp Nga, Trung Quốc

Xung đột ở Ukraine đã biến Thụy Sĩ thành điểm đến của các gián điệp Nga và Trung Quốc, theo Cơ quan tình báo Thụy Sĩ ngày 26-6.

Thụy Sĩ nói mình là điểm đến của gián điệp Nga, Trung Quốc - Ảnh 1.

Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Thụy Sĩ - Ảnh: AFP

Trong báo cáo ngày 26-6, Cơ quan tình báo Thụy Sĩ (FIS) khẳng định nhiều gián điệp Nga và Trung Quốc đã đến nước này, theo Hãng thông tấn AFP.

"Hiệu quả của các diễn đàn quốc tế về duy trì hòa bình và an ninh, như Liên Hiệp Quốc hay Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, tiếp tục giảm sút. Không có dấu hiệu cho thấy một trật tự thế giới mới ổn định", FIS nhận định.

FIS cho biết họ đang chuyển hoạt động sang một trật tự thế giới lưỡng cực vì sự cạnh tranh có hệ thống giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhưng hiện tại, cuộc chiến của Nga ở Ukraine sẽ vẫn là tâm điểm trong môi trường an ninh của Thụy Sĩ.

"Mối đe dọa đối với Thụy Sĩ do gián điệp nước ngoài (chủ yếu là Nga và Trung Quốc) gây ra vẫn còn cao", FIS cho biết.

Theo cơ quan này, so với các nước châu Âu, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có số lượng gián điệp Nga hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao cao nhất. Một phần do vai trò là nơi đặt trụ sở các tổ chức quốc tế.

Trụ sở châu Âu của Liên Hiệp Quốc được đặt tại Geneva. Ngoài ra còn có văn phòng châu Âu của một số cơ quan khác thuộc tổ chức này. Hàng trăm nhà ngoại giao thuộc nhiều nước sống tại Geneva cũng vì mục đích này.

Theo FIS, việc Thụy Sĩ lần đầu tiên có mặt trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã làm gia tăng mối đe dọa với các nhà ngoại giao và những người có liên quan Hội đồng Bảo an.

FIS cũng thừa nhận cuộc xung đột ở Ukraine đã buộc cơ quan này phải mở rộng hoạt động giám sát sang các khu vực trước đó ít chú ý. Chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và các nước trong Liên minh kinh tế Á - Âu. Lý do là Nga đang sử dụng nhiều công ty ở các quốc gia này để phục vụ cho cuộc chiến.

Hiện Nga và Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về thông tin trong báo cáo của FIS.

Trung Quốc tuyên án chung thân công dân Mỹ 78 tuổi vì tội gián điệpTrung Quốc tuyên án chung thân công dân Mỹ 78 tuổi vì tội gián điệp

Ngày 15-5, Trung Quốc kết án tù chung thân một công dân Mỹ 78 tuổi, sau khi cáo buộc người này là gián điệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên