Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỉ USD

26/03/2020 11:48 GMT+7

TTO - Tối 25-3 giờ Mỹ, thượng viện nước này đã thống nhất phê chuẩn dự luật gói cứu trợ kinh tế với khoản ngân sách kỷ lục 2.000 tỉ USD.

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỉ USD - Ảnh 1.

Người dân Mỹ tập trung ở lối vào trụ sở Cơ quan Lao động bang New York ở Brooklyn, thành phố New York, Mỹ ngày 20-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dự luật cứu trợ với khoản ngân sách khổng lồ đã được thông qua tại thượng viện sau nhiều ngày tranh luận nảy lửa giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Dẫu vậy kết quả bỏ phiếu dự luật tại thượng viện đã đạt đồng thuận tuyệt đối với số phiếu thuận 96-0.

Dự luật được thông qua tại thượng viện khi số ca nhiễm virus corona chủng mới của Mỹ gần chạm mốc 70.000 và số người chết đã hơn 1.000.

Với kết quả này, dự luật gói kích thích kinh tế sẽ được chuyển tới hạ viện xem xét, phê chuẩn trong tuần này (dự kiến ngày 27-3 theo Reuters).

Cần phải được Hạ viện phê chuẩn và có chữ ký của Tổng thống Trump, dự luật gói cứu trợ kinh tế Mỹ mới chính thức có hiệu lực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết ông sẽ phê chuẩn dự luật này ngay khi nó được chuyển tới. "Tôi sẽ ký ngay lập tức", ông tuyên bố trước báo giới ngày 25-3.

Dự luật vừa được Thượng viện thông qua, dự kiến sẽ là dự luật về một giải pháp kích thích kinh tế lớn nhất cho tới nay được quốc hội thông qua, gồm 500 tỉ USD ngân sách hỗ trợ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong dịch bệnh.

Nó cũng gồm một khoản ngân sách lớn tương đương cho các khoản tiền chi trực tiếp lên tới 3.000 USD mỗi hộ cho các gia đình Mỹ.

Theo Hãng tin Sputnik (Nga), dự luật này có những điều khoản cụ thể đáng chú ý như sẽ trợ cấp 1.200 USD cho hầu hết người trưởng thành Mỹ và 500 USD cho hầu hết trẻ em, thiết lập nguồn vốn vay ưu đãi 500 tỉ USD cho các doanh nghiệp, các thành phố và các bang.

Dự luật cũng dành 367 tỉ USD hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ có nguồn tiền trả lương giữ chân người lao động trong giai đoạn khó khăn. 130 tỉ USD dành cho các bệnh viện và hỗ trợ 4 tháng bảo hiểm thất nghiệp trong đại dịch COVID-19.

Bệnh nhân COVID-19 đông, bệnh viện Mỹ quá tải Bệnh nhân COVID-19 đông, bệnh viện Mỹ quá tải

TTO - Thiếu máy móc, thiếu giường bệnh, trong khi số bệnh nhân lại quá nhiều, quá tải cho hệ thống là những gì một bác sĩ ở New York cho biết trên Đài CNN nhưng có thể là tình hình chung của cả nước Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận