Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore: hào hứng và lo âu

12/05/2018 09:56 GMT+7

TTO - Hầu hết người dân Singapore tỏ ra phấn khích khi quốc gia họ được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore: hào hứng và lo âu - Ảnh 1.

Báo chí Singapore rầm rộ đưa tin về cuộc gặp Kim Jong Ủn - Donald Trump vào ngày 12-6 - Ảnh: Reuters

Theo tờ Korea Times, người dân của đảo quốc sư tử tin rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều một lần nữa sẽ đặt Singapore vào sự chú ý toàn cầu, giúp củng cố vị trí của Singapore là một quốc gia đáng tin trên trường quốc tế.

Sự vui mừng của người dân Singapore được mang lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10-5 (giờ Mỹ) thông báo trên Twitter rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ được tổ chức ở Singapore vào ngày 12-6 để thảo luận việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phấn khích và tự hào

"Tôi rất phấn khích vì cho thấy Singapore có vị thế trên trường quốc tế để tổ chức một sự kiện quan trọng như vậy" - ông Chua Boon Ping, giám đốc điều hành của Quỹ truyền thông SPH ở Singapore, nói.

"Đây là cơ hội để tôi giải thích về lịch sử và ảnh hưởng của sự kiện này cho con gái tôi nghe" - ông nói thêm.

Trong khi đó, ông Dicky Goh, một cố vấn truyền thông, nói rằng là một người dân Singapore, ông vô cùng thích thú khi đất nước ông được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vì tính trung lập và sự ổn định của Singapore.

Ông chia sẻ: "Nếu thượng đỉnh đem lại kết quả tích cực, tôi sẽ cảm thấy hài lòng, và có lẽ là một chút tự hào vì quốc gia nhỏ bé của chúng tôi có thể giữ một vai trò trong quá trình này.

Bà Caitrin Moh, giám đốc Văn phòng Singapore của Tổ chức du lịch Hàn Quốc, cho rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ giúp tăng vị thế của Singapore là một "trung tâm hòa giải lý tưởng" cho cuộc gặp của lãnh đạo các nước.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore: hào hứng và lo âu - Ảnh 2.

Bạn trẻ chụp ảnh ở công trình biểu tượng của Singapore - Ảnh: Reuters

"Singapore là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới nhưng chúng tôi đã có được sự công nhận trên trường quốc tế. Đây là một cuộc gặp thượng đỉnh khác mà sẽ ghi thêm một trang quan trọng mới trong lịch sử Singapore" - bà Caitrin phát biểu.

Trên cả sự hào hứng, một cảm giác khác lan tỏa trên khắp đất nước Singapore vào lúc này là sự tự hào.

"Đây là một giây phút lịch sử để thúc đẩy hòa bình. Singapore luôn duy trì hòa bình với mọi người, với tất cả láng giềng và quốc tế. Là một người dân Singapre, tôi tự hào vì đất nước chúng tôi đã được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp này" - Adeline Teo, người đứng đầu bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Vestas, bày tỏ.

Irin Lin, một chuyên gia về du lịch, cũng cho biết cô cảm thấy tự hào khi Singapore trở thành chiếc cầu nối giữa các nước. Cô hi vọng cuộc gặp sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Vừa mừng vừa lo

Trong khi đó, liên quan tới kết quả của thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhiều người Singapore bày tỏ hi vọng cuộc gặp mang lại những nội dung tích cực nhưng một số khác lại hoài nghi.

"Tôi hi vọng cuộc gặp sẽ mang lại kết quả mà tất cả các bên liên quan đều tham gia nhằm đem tới ổn định cho bán đảo Triều Tiên và khu vực. Tôi hi vọng nhưng vẫn có chút thận trọng" - ông Dicky Goh, một cố vấn truyền thông, chia sẻ.

Trong khi đó, cô Cheryl Ng, quản lý truyền thông tại một trường kinh doanh ở Singapore, tỏ vẻ phấn khích xen lẫn hoài nghi.

"Tôi không chắc liệu thượng đỉnh có thể dẫn tới bất kỳ bước đột phá tích cực nào hay không, nhưng có thể cũng là sự mở màn cho các cuộc đối thoại sâu hơn" - công dân Singapore này cho biết.

Irin Lin nói rằng khi nghe tin Singapore được chọn làm nước chủ nhà tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều, cô vừa mừng nhưng cũng vừa lo.

Cô lý giải: "Mặc dù điều này có ý nghĩa quan trọng đối với niềm tự hào của Singapore trong vai trò là một quốc gia trung lập, nhưng cũng đồng nghĩa sẽ xuất hiện những vị khách không mời, như bọn khủng bố và các thành phần cực đoan".

Tranh cổ động Triều Tiên: mỏ vàng hàng triệu đô-la Tranh cổ động Triều Tiên: mỏ vàng hàng triệu đô-la

TTO - Nhiều nhà sưu tập thế giới 'chết mê chết mệt' với Triều Tiên cũng là vì các bức tranh cổ động đa màu sắc. Đó vừa là nghệ thuật, vừa là một bảo bối giúp quốc gia này thu về hàng chục triệu USD.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận