Mỹ cam kết giúp Triều Tiên thịnh vượng nếu bỏ hạt nhân

12/05/2018 06:07 GMT+7

TTO - Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc, ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói Mỹ cam kết giúp Triều Tiên trở nên giàu mạnh nếu họ thực sự từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mỹ cam kết giúp Triều Tiên thịnh vượng nếu bỏ hạt nhân - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha ngày 11-5 tại Washington - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, ông Pompeo nêu ra quan điểm này trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với bà Kang Kyung Wha, Ngoại trưởng Hàn Quốc, trong lúc bà Kang đang có mặt tại Mỹ để điều phối công tác chuẩn bị của Washington và Seoul cho cuộc hội đàm Hàn - Triều sắp tới.

Ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In dự kiến gặp nhau ngày 22-5 tại Nhà Trắng.

Cả bà Kang và ông Pompeo đều khẳng định hai bên nhất trí về mục tiêu chung hướng tới một tiến trình giải trừ hạt nhân "hoàn toàn, vĩnh viễn và có thể kiểm chứng" trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ nói Washington sẵn sàng giúp Triều Tiên phát triển kinh tế, khôi phục đất nước sau nhiều thập kỷ phát triển ì ạch dưới sức ép của các lệnh trừng phạt quốc tế.

"Nếu Triều Tiên có hành động chắc chắn để mau chóng giải trừ hạt nhân, nước Mỹ cũng sẵn sàng để hợp tác, giúp họ đạt tới sự thịnh vượng tương đương với những người bạn Hàn Quốc của chúng tôi", ông Pompeo nói.

Nhắc lại về kết quả cuộc đàm phán của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên mới đây, ông Pompeo cho biết hai bên đã đạt tới sự hiểu biết nhau rất tốt về các mục tiêu chung.

"Chúng tôi đã trò chuyện cởi mở, trao đổi về những vấn đề hết sức phức tạp, những thách thức, các quyết định chiến lược mà chủ tịch Kim sẽ phải đưa ra", ông Pompeo nói.

Cũng theo ông Pompeo, trong thảo luận, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ rõ ràng mong muốn xúc tiến quá trình giải trừ hạt nhân và đặt ra nhiều câu hỏi, chẳng hạn ông ấy có được chuẩn bị để tiến hành quá trình đó không.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu một chương trình thẩm định hết sức chặt chẽ, một điều chúng tôi sẽ tiến hành với các đối tác trên toàn thế giới để đạt được kết quả đó", ông Pompeo nói.

Tuy nhiên ông cũng bày tỏ quan điểm tích cực, lạc quan: "Tôi tin tưởng là chúng tôi đã có cách hiểu chung về kết quả mà nguyên thủ các bên mong muốn, cụ thể là Tổng thống Trump và chủ tịch Kim, nhưng tôi nghĩ Tổng thống Moon cũng vậy".

Ngoại trưởng Hàn Quốc chia sẻ quan điểm lạc quan của ông Pompeo, khẳng định không có sự khác biệt nào trong cách tiếp cận về vấn đề này giữa Washington và Seoul.

Ông Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc trước hội đàm Mỹ - Triều Ông Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc trước hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đón tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Trắng ngày 22-5, trước cuộc hội đàm thượng định dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận