Ông Trump sẽ đích thân đón 3 tù nhân Mỹ được Triều Tiên thả

10/05/2018 06:26 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đích thân đón chào 3 công dân Mỹ được Triều Tiên trả về tại một căn cứ không quân gần Washington ngày 10-5 (giờ Mỹ).

Ông Trump sẽ đích thân đón 3 tù nhân Mỹ được Triều Tiên thả - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) bắt tay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Theo Hãng tin AFP, sự kiện này đánh dấu cho một thắng lợi ngoại giao quan trọng cần thiết của ông Trump và rõ ràng có tính mở đường cho cuộc hội đàm lịch sử Mỹ - Triều sắp tới.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ bay bằng trực thăng một chặng ngắn từ Nhà Trắng tới căn cứ không quân Andrews để gặp trực tiếp 3 ông Kim Hak Song, Tony Kim và Kim Dong Chul sau khi họ được Triều Tiên trả về ngày 9-5.

Theo một quan chức Mỹ, chính quyền Triều Tiên đã thả tự do cho 3 công dân Mỹ này theo cơ chế ân xá, gỡ bỏ một mâu thuẫn lớn giữa Washington và Bình Nhưỡng, cũng là cản trở đáng kể cho các đối thoại cấp cao giữa hai bên.

"Tôi rất vui mừng thông báo tới quý vị là Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên hành trình trở về và đi cùng ông từ Triều Tiên có 3 quý ông tuyệt vời mà ai cũng mong muốn gặp họ. Họ dường như đều đang khỏe mạnh", ông Trump viết trên Twitter.

Hai người trong đó, chuyên gia nông nghiệp Kim Hak Song và cựu giáo sư Tony Kim bị bắt năm 2017. Người còn lại, ông Kim Dong Chul, một doanh nhân người Mỹ sinh tại Hàn Quốc và là một mục sư độ tuổi 60, từng bị kết án 10 năm lao động khổ sai năm 2016.

Ông Trump sẽ đích thân đón 3 tù nhân Mỹ được Triều Tiên thả - Ảnh 2.

Ba công dân Mỹ được Triều Tiên trả về ngày 9-5 (từ trái): Kim Hak-song, Kim Dong-chul, Tony Kim - Ảnh: REUTER/AFP

Nhà Trắng cho biết cả 3 người đều có thể tự mình đi lên chiếc máy bay của không lực Mỹ chở họ cùng ông Mike Pompeo rời khỏi Triều Tiên.

Gia đình ông Tony Kim đã cảm ơn "tất cả những người đã nỗ lực góp sức trong việc đưa ông này trở lại gia đình". Họ cũng đặc biệt cảm ơn Tổng thống Trump vì đã trực tiếp thương lượng với Triều Tiên.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ba người Mỹ vừa được Triều Tiên thả ngày 9-5 cũng đã gửi văn bản cảm ơn tới chính phủ, Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Trump mô tả việc Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ là "biểu hiện thiện chí" và ông sẽ sẵn sàng tiếp đón phái đoàn trở về khi ba người "khách" của ông Pompeo hạ cánh ngay sau khoảng 2g sáng 10-5 giờ Mỹ (tức 13h00 hôm nay, 10-5, theo giờ Việt Nam).

Diễn biến tích cực này rõ ràng tạo thêm một kỳ vọng đáng kể về khả năng hiện thực hóa của cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

Ông Trump cho biết thời gian, ngày tháng và địa điểm cho cuộc gặp Mỹ - Triều đã được quyết định. Địa điểm nhiều khả năng nhất lúc này có vẻ là Singapore.

Ông Trump thông báo với báo giới rằng chính quyền sẽ công bố thông tin cụ thể về cuộc gặp này "trong ba ngày nữa" nhưng tiết lộ sẽ không phải ở khu phi quân sự (DMZ) thuộc biên giới Hàn - Triều.

Ông Kim Jong Un ca ngợi hội đàm Mỹ - Triều

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ca ngợi cuộc gặp tới đây với Tổng thống Mỹ được xem như một cơ hội "lịch sử" để Triều Tiên gầy dựng tương lai.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời ông Kim Jong Un, ca ngợi cuộc hội đàm thượng đỉnh với ông Trump "sẽ là cuộc gặp lịch sử" và "là bước đầu tiên tuyệt vời".

Ông Kim cũng nói sẽ ủng hộ nỗ lực cải thiện tình hình trên bán đảo Triều Tiên và "xây dựng một tương lai tốt đẹp".

Theo Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Triều Tiên nêu thông tin ông Kim Jong Un thừa nhận về cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Donald Trump.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận