Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Mỹ kiểm tra tin Triều Tiên phóng thích 3 công dân Mỹ

03/05/2018 06:09 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2-5 (giờ Mỹ) cho biết chưa thể xác định độ khả tín của thông tin 3 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ sắp sửa được phóng thích như một số báo đài đã đưa tin.

Mỹ kiểm tra tin Triều Tiên phóng thích 3 công dân Mỹ - Ảnh 1.

Tony Kim, một trong 3 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đang kiểm tra thông tin nói Triều Tiên đã di chuyển 3 người Mỹ từ một trại cải tạo lao động sang một khách sạn ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Vị này cho biết không thể xác nhận ngay lập tức về tình trạng của các tù nhân Mỹ tại Triều Tiên. 

Các quan chức của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nhấn mạnh việc phóng thích các công dân Mỹ bị bắt giam sẽ được xem là thiện chí của Bình Nhưỡng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chưa từng có trong lịch sử.

Hôm 2-5, truyền thông Hàn Quốc đồng loạt đưa tin Bình Nhưỡng đã quyết định cho thấy thiện chí khi chuẩn bị phóng thích 3 công dân Mỹ.

Choi Soung Yong, một nhà hoạt động Hàn Quốc, nói với Reuters rằng 3 công dân Mỹ gốc Hàn gồm Kim Hak Song, Tony Kim và Kim Dong Chul đã được dời chỗ ở vào đầu tháng 4 theo hướng dẫn từ các cơ quan cấp trên ở Triều Tiên.

Họ bị giữ trong 3 phòng riêng biệt trong cùng một khách sạn ở Bình Nhưỡng, Choi cho biết thêm.

Những người đào thoát vẫn gửi lương thực về Triều Tiên - Video: AFP

"Mỹ và Triều Tiên có lẽ đã quyết định chọn một ngày để phóng thích những người này", Choi suy đoán. 

Thời điểm có "hướng dẫn từ các cơ quan cấp trên ở Triều Tiên" như Choi nói diễn ra sau khi ông Mike Pompeo, với tư cách Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ, bí mật tới Triều Tiên và gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Pompeo hiện đã trở thành ngoại trưởng Mỹ.

"Chúng tôi không thể xác định tính hợp lệ của các báo cáo này", một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters ngày 3-5.

"Quyền lợi và sự an toàn của các công dân Mỹ ở nước ngoài là ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ. Chúng tôi vẫn đang làm việc để các công dân bị bắt giữ ở Triều Tiên được về nhà càng sớm càng tốt", vị này cho biết thêm.

Randall Brandt, đại diện gia đình Tony Kim, trong một email gửi đến Reuters cho biết gia đình vẫn chưa nhận được các dấu hiệu nào cho thấy Tony sẽ được thả.

Đài CNN: ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm, bên phần đất Triều Tiên Đài CNN: ông Trump sẽ gặp Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm, bên phần đất Triều Tiên

TTO - Một cuộc tranh luận gay gắt đang diễn ra xung quanh chuyện Bàn Môn Điếm hay Singapore mới là nơi thích hợp nhất cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận