Vợ chồng ông Trump ra đón tù nhân Mỹ từ Triều Tiên trở về

10/05/2018 14:15 GMT+7

TTO - Món quà thiện chí đầu tiên của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là việc trao trả 3 tù nhân người Mỹ gốc Hàn đã trở thành hiện thực.

Vợ chồng ông Trump ra đón tù nhân Mỹ từ Triều Tiên trở về - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (bìa trái) và đệ nhất phu nhân Melania Trump ra tận máy bay đón công dân của mình trở về từ Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ cùng vợ đã thân chinh ra căn cứ không quân Andrews để đón Ngoại trưởng Pompeo và 3 công dân Mỹ khi máy bay chở những người này hạ cánh lúc 2h ngày 10-5 (giờ địa phương), tức 14h ngày 10-5 (giờ Việt Nam).

Ba công dân Mỹ bị Triều Tiên giam giữ được trả tự do lần này gồm Kim Hak Song, Kim Sang Duk và Kim Dong Chul.

Ông Kim Hak Song từng làm việc tại Đại học Khoa học và công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) và bị giam do bị nghi ngờ có "hành vi thù địch" vào ngày 6-5-2017.

Hai tuần trước khi ông Kim Hak Song bị bắt, ông Kim Sang Duk - còn được gọi là Tony Kim, cũng bị giam giữ với tội danh gián điệp do tìm cách rời Triều Tiên sau khi làm việc một tháng tại PUST.

Nhân vật thứ ba là Kim Dong Chul, công dân Mỹ gốc Hàn Quốc, bị giam giữ năm 2015 với tội danh gián điệp và bị Triều Tiên kết án 10 năm tù lao động khổ sai vào năm 2016.

Vợ chồng ông Trump ra đón tù nhân Mỹ từ Triều Tiên trở về - Ảnh 2.

Một trong số 3 tù nhân thể hiện dấu hiệu chiến thắng khi về đến căn cứ không quân Andrews lúc rạng sáng 9-5 (giờ Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Thông tin trả tự do cho 3 công dân Mỹ đã rộ lên mấy ngày qua khi có tin ông Mike Pompeo lại bí mật sang Bình Nhưỡng, lần này trong tư cách ngoại trưởng để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hôm qua, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: "Tôi vui lòng thông báo với các bạn rằng sau khi rời Triều Tiên, Ngoại trưởng Mike Pompeo hiện đang trên đường về nước cùng với 3 công dân Mỹ mà mọi người đang ngóng chờ. Các công dân này hiện đang trong tình trạng sức khỏe tốt".

Phủ tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ, cho rằng động thái này sẽ có "tác động tích cực" tới hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Yoon Young Chan cũng kêu gọi Bình Nhưỡng trả tự do cho 6 công dân Hàn Quốc bị Triều Tiên bắt giữ nhằm tăng cường sự hòa giải giữa hai miền và thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Vợ chồng ông Trump ra đón tù nhân Mỹ từ Triều Tiên trở về - Ảnh 3.

Tổng thống Donald Trump (giữa) nói chuyện với truyền thông khi ra đón công dân của mình trở về từ Triều Tiên. Người đứng hàng sau bên phải là Ngoại trưởng Mike Pompeo, người tháp tùng các công dân được trả tự do sau chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ 2 trong 5 tuần - Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 10-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bày tỏ lạc quan về cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là thông tin đầu tiên về phản ứng của Triều Tiên liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh sắp diễn ra.

Trong một bản tin bằng tiếng Anh, KCNA cho hay ông Kim đã nhận một thông điệp của Tổng thống Trump thông qua Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Theo KCNA, ông Kim đã chấp nhận yêu cầu của Tổng thống Trump về việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới sẽ là sự kiện mang tính lịch sử đối với các bước đi đầu tiên trong việc thúc đẩy những diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp"

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Pompeo cho biết việc lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo đang diễn ra tốt đẹp và chi tiết kế hoạch có thể sẽ được thông báo trong vài ngày tới.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết địa điểm và thời gian của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được ấn định trong "các cuộc đối thoại tốt đẹp, hiệu quả" giữa giới chức hai nước.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận