30/04/2018 06:17 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ nội dung đàm phán với Triều Tiên

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã đề nghị phía Triều Tiên cần chấp thuận những bước “không thể đảo ngược” trong tiến trình phi hạt nhân hóa khi đàm phán với Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ nội dung đàm phán với Triều Tiên - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, xuất hiện trong chương trình ngày chủ nhật (29-4) của đài ABC, ông Pompeo lần đầu chia sẻ kỹ hơn về những gì đã trao đổi trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến công tác bí mật của ông tới Bình Nhưỡng dịp lễ Phục Sinh vừa qua.

Ông Pompeo nói: "Chúng tôi đã dùng chữ "không thể đảo ngược" với ý định rất lớn. Chúng tôi sẽ yêu cầu những bước đó để chứng tỏ quá trình phi hạt nhân hóa sẽ đạt được".

Cựu giám đốc CIA vừa tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ thứ năm tuần trước (26-4) cho biết cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa qua là "cuộc gặp hiệu quả".

Ông Pompeo cũng nói ông đã rời Bình Nhưỡng với cảm giác được thuyết phục là có "một cơ hội thực sự" trong việc ông Donald Trump và ông Kim Jong Un đạt được một thỏa thuận.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông Kim bày tỏ quan điểm sẵn sàng thảo luận về yêu cầu của ông Trump trong vấn đề giải trừ hạt nhân, và "phác ra một lộ trình sẽ giúp chúng tôi đạt được mục tiêu đó".

Những đánh giá này của ông Pompeo đã tiếp thêm kỳ vọng về một giải pháp đột phá sẽ mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên sau sự kiện hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4.

Ông Pompeo cũng nói rõ là ông Trump sẽ muốn có được những cam kết của Triều Tiên về các bước giải trừ hạt nhân giống như những gì đã đạt được trong thượng đỉnh liên Triều vừa qua. Đồng thời nói thêm Mỹ cũng sẽ có những hành động tương thích.

Trong một cuộc phỏng vấn khác của tân cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của ông Trump với đài CBS, cũng phát sóng ngày 29-4, ông Bolton cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể có "những ý tưởng cụ thể và thiết thực" về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của ông ấy", và "chúng ta nên lắng nghe ông ấy".

Dù vậy cả ông Bolton lẫn ông Pompeo đều bày tỏ quan điểm thận trọng cho rằng Triều Tiên cũng đã có nhiều lần không tuân thủ những cam kết của họ trong quá khứ.

Ông Bolton cho rằng việc không tiến hành những vụ thử tên lửa hay hạt nhân của Triều Tiên gần đây "có thể là một tín hiệu rất tích cực", nhưng cũng có thể là tín hiệu cho thấy các chương trình của họ đã đạt tới giai đoạn tiến bộ và không cần phải thử nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận