Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Hàn Quốc: Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5

29/04/2018 10:08 GMT+7

TTO - Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Un đã thông báo kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này vào tháng 5 tới.

Hàn Quốc: Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu và thử nghiệm tên lửa cũng như hạt nhân trong thời gian ông cầm quyền vừa qua - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc sáng nay (29-4), nhà lãnh đạo của Bình Nhưỡng đã thông báo việc này tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Moon Jae In hôm 27-4 vừa qua.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí công khai việc Triều Tiên phá hủy bãi thử trên.

Ông Kim còn cho biết sẽ mời các chuyên gia an ninh và nhà báo đến Triều Tiên để chứng kiến việc này. Ông nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ không cần vũ khí hạt nhân nếu Mỹ chính thức kết thúc chiến tranh và cam kết chính sách không xâm lược.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, ông Yoon Young Chan - Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố: "Một số người cho rằng nơi bị đóng cửa là nơi không còn sử dụng được nữa, tuy nhiên, các bạn sẽ thấy cơ sở này vẫn trong điều kiện tốt".

Vào hôm 25-4, truyền thông quốc tế rộ lên thông tin bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên đã bị sập và đó là nguyên do Bình Nhưỡng thông báo "sẽ không thử tên lửa, lẫn hạt nhân" từ ngày 21-4.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 25-4 cho biết bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã đổ sập do sức công phá lớn của vụ thử hạt nhân lần 6 và hiện có nguy cơ khiến Trung Quốc cùng các quốc gia lân cận bị phơi nhiễm phóng xạ.

Thông tin này đã được 2 nhóm nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu vấn đề xác nhận.

Hàn Quốc: Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5 - Ảnh 2.

Người dân Hàn Quốc xem tường thuật một vụ thử hạt nhân ở bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên trên truyền hình ở nhà ga Seoul - Ảnh: AFP

Thông tin mới từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc về chuyện đóng cửa bãi thử cũng phù hợp với thông tin đưa ra từ phía Mỹ.

Trả lời phỏng vấn riêng của đài ABC, phát ngày 28-4, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã "sẵn sàng đưa ra một lộ trình sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu", ám chỉ tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Theo ông Pompeo – người đã có chuyến đi bí mật đến Bình Nhưỡng để gặp ông Kim Jong Un, nhà lãnh đạo Triều Tiên "đã chuẩn bị rất tốt" trong cuộc gặp kín giữa hai bên, diễn ra trong tuần lễ Phục sinh vừa qua, nhằm đặt nền móng cho một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử.

Ông Pompeo xác nhận đã có "một cuộc thảo luận tuyệt vời" với nhà lãnh đạo Triều Tiên về "các vấn đề khó giải quyết nhất mà 2 nước đang đối mặt".

Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Hiện Mỹ đang cân nhắc thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp này.

Hàn Quốc: Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5 - Ảnh 3.

Vị trí của bãi thử Punggye-ri trên bản đồ - Ảnh: AFP

Trong khi đó, sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Nhà Hòa bình trong Bàn Môn Điếm, hai nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm, trong đó cam kết sẽ ra tuyên bố kết thúc chiến tranh trong năm nay.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung trong việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên; tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán 3 bên, bao gồm hai miền Triều Tiên và Mỹ, hoặc cơ chế đàm phán 4 bên, bao gồm cả Trung Quốc, để tiến tới ký hiệp định hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và xây dựng nền hòa bình vững chắc, lâu dài.

Hai bên cũng nhất trí xúc tiến tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng vào cuối năm nay.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận