Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Ông Trump vẫn duy trì áp lực với Triều Tiên, chốt 2-3 điểm gặp ông Kim

28/04/2018 06:49 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ bày tỏ hoan nghênh với cuộc gặp lịch sử liên Triều nhưng cho biết sẽ không lặp lại sai lầm của các chính quyền trước mà vẫn tiếp tục duy trì sức ép tới khi giải trừ hạt nhân thực sự.

Ông Trump vẫn duy trì áp lực với Triều Tiên, chốt 2-3 điểm gặp ông Kim - Ảnh 1.

Một phụ nữ sống tại khu Koreatown ở Los Angeles, Mỹ, đang đọc tờ báo có trang nhất in bài về hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuter, phát biểu trong cuộc họp báo chung ngày 27-4 với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Trump bày tỏ hy vọng cuộc gặp sắp tới của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ có hiệu quả.

Tiếp tục duy trì sức ép

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ hoan nghênh trong tuyên bố chung của lãnh đạo liên Triều đã nêu rõ mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump nói: "Trong quá trình theo đuổi mục tiêu đó, chúng tôi sẽ không lặp lại sai lầm của các chính quyền cũ. Sức ép tối đa vẫn sẽ được tiếp tục duy trì cho tới khi quá trình phi hạt nhân hóa thực sự diễn ra. Tôi chờ đợi cuộc gặp của chúng tôi".

Mặc dù ca ngợi hội nghị thượng đỉnh liên Triều, cho rằng "những điều tốt đẹp" đã diễn ra, nhưng ông Trump cũng tuyên bố sẽ không để bị nhà lãnh đạo Triều Tiên "chơi" ông trước cuộc gặp dự kiến của họ.

Khi đón tiếp Thủ tướng Đức tại Phòng Bầu dục, ông Trump cũng bày tỏ một quan điểm thận trọng hơn: "Chúng tôi sẽ không bị lỡm, ok? Chúng tôi đầy hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận. Và nếu không, chúng tôi sẽ rời phòng họp".

"Sự giúp đỡ to lớn" của ông Tập

Cũng trong ngày 27-4 ông Trump đã rút bớt số địa điểm dự kiến cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều xuống còn "hai hoặc ba" địa điểm, nhưng không nói cụ thể. 

Tổng thống Mỹ ca ngợi những đóng góp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vấn đề Triều Tiên, nói đó là "sự giúp đỡ rất lớn".

Ông Trump viết trên Twitter: "Xin đừng quên sự giúp đỡ rất lớn mà người bạn tốt của tôi, Chủ tịch Tập của Trung Quốc, đã dành cho Mỹ, nhất là ở Biên giới Triều Tiên. Nếu không có ông ấy, đó sẽ là một quá trình lâu dài và khó khăn hơn!"

Cuộc họp thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 mới chỉ là cuộc thứ 3 kể từ năm 1953. Tuy nhiên hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trước đó vào năm 2000 và 2007 (đều ở Bình Nhưỡng), mặc dù cùng kết thúc với những cảm xúc thiện chí và những cam kết tương tự, song rốt cuộc những thỏa thuận vẫn không đi đến đâu.

Năm ngoái Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6, mạnh nhất cho tới nay, và cũng đã phóng nhiều tên lửa có khả năng chạm tới lục địa Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận