Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Biên giới Trung - Triều nhộn nhịp đón cơ hội ‘vàng’ từ Triều Tiên

03/05/2018 16:41 GMT+7

TTO - Giá bất động sản tại thành phố Đan Đông thuộc khu vực biên giới Trung-Triều đã tăng vọt khi người dân Trung Quốc đổ xô bỏ tiền đầu tư để chào đón cơ hội làm ăn với Triều Tiên.

Biên giới Trung - Triều nhộn nhịp đón cơ hội ‘vàng’ từ Triều Tiên - Ảnh 1.

Du khách nhìn qua Triều Tiên từ một cây cầu bị phá bỏ trước kia kết nối Đan Đông với Sinuiju - Ảnh: REUTERS

Hoàn Cầu Thời Báo (Trung Quốc) ngày 3-5 cho biết giá bất động sản ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc đã tăng từ 3.000 nhân dân tệ (471,5 USD) lên tới 5.000 nhân dân tệ cho mỗi mét vuông. Một số khu vực giá bất động sản thậm chí tăng gấp đôi.

Xu Min, một người kinh doanh bất động sản ở Đan Đông, cho biết giá đất ở quận Tân Thành gần con sông Áp Lục (con sông nằm giữa Trung Quốc và Triều Tiên) đặc biệt tăng nhanh.

"Giá cả tăng đột xuất sau khi ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc" - ông Xu cho biết.

Trong khi đó, một nữ thương gia giấu tên sống tại Đan Đông kể lại các căn hộ nhìn về hướng sông Áp Lục trước đây không được chú ý nhiều, nhưng người mua giờ đã bắt đầu đổ xô săn tìm và giá cả theo đó cũng được đẩy lên.

Trên trang web jiwu.com của một công ty bất động sản, thậm chí xuất hiện một bài viết đồn thổi rằng khi Triều Tiên tái thiết nền kinh kinh tế của nước này, thành phố biên giới Đan Đông sẽ được hưởng lợi và có thể trở thành một "Thâm Quyến mới".

Bài viết trên đã khuyến khích mọi người tranh thủ mua bất động sản khi giá cả vẫn còn thấp. Được biết, thành phố Thâm Quyến, thuộc tỉnh Quảng Đông, là đặc khu kinh tế đầu tiên được thành lập ở Trung Quốc.

Biên giới Trung - Triều nhộn nhịp đón cơ hội ‘vàng’ từ Triều Tiên - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi cuối tháng 3 - Ảnh: REUTERS

Số lượng hợp đồng mua bán bất động sản ở thành phố Đan Đông cũng tăng nhanh. Theo thông cáo phát hôm 25-4 của trung tâm đăng ký bất động sản Đan Đông, số đơn đăng ký mới đã tăng mạnh vượt giới hạn cho phép là 260 đơn/ngày.

"Giá bất động sản tăng là liên quan tới Triều Tiên" – một quan chức họ Zhao đến từ văn phòng đăng ký bất động sản của Đan Đông giải thích.

Các hãng du lịch thì cho biết yêu cầu mở các tour du lịch tới Triều Tiên đã tăng đáng kể sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong Un hồi cuối tháng 3.

Zhang Run Fu, một người đại lý du dịch tại Công ty du lịch quốc tế Hong Xiang ở Đan Đông, thông tin rằng có lúc nhiều người còn yêu cầu mở các tour du lịch bằng tàu hỏa khi hình thức du lịch gia đình nổi lên.

Theo công ty bất động sản Gold Key ở Đan Đông, khoảng 1/3 người mua bất động sản ở Đan Đông trong ngày Quốc tế Lao động (1-5) vừa qua đến từ các khu vực bên ngoài thành phố.

Ghi nhận của hãng tin Reuters cho thấy nhiều người còn háo hức muốn đầu tư vào Triều Tiên. Diễn đàn đầu tư bất động sản trực tuyến Uoolu.com của Trung Quốc tiết lộ thời gian gần đây nhiều người liên tục hỏi han về việc đầu tư vào thị trường bất động sản ở Triều Tiên.

Biên giới Trung - Triều nhộn nhịp đón cơ hội ‘vàng’ từ Triều Tiên - Ảnh 3.

Cầu Tân Áp Lục Giang nối giữa Tân Khu Đan Đông và thị trấn Sinuiju của Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa được đưa vào hoạt động - Ảnh: REUTERS

Việc đầu tư xuyên biên giới Trung-Triều thế này vẫn chưa được thực hiện. Theo ông Huang Xiao Dan - nhà sáng lập Uoolu.com, việc mạo hiểm đầu tư vào Triều Tiên đòi hỏi phải có những hỗ trợ về chính sách, khi mà Triều Tiên vốn "khép kín" với các nhà đầu tư nước ngoài.

Kết nối Tân khu Đan Đông và thị trấn Sinuiju của Triều Tiên có một cây cầu có tên Tân Áp Lục Giang. Cây cầu này dự kiến đã mở vào tháng 11-2015 nhằm kết nối giao thương hai nước nhưng đã bị bỏ bê cho tới nay. Và giờ người ta chú ý tới nó nhiều hơn.

"Tất cả chúng tôi đều hy vọng cây cầu sẽ sớm hoạt động" - ông Zhao Bin, một thương nhân chuyên làm ăn với Triều Tiên, bày tỏ.

Tuần trước, ông Zhao đã tính đến chuyện mua bất động sản ở Đan Đông để đón các cơ hội làm ăn khi Triều Tiên tái thiết nền kinh tế.

Các hoạt động nhộn bên bờ con sông Áp Lục diễn ra giữa bối cảnh nhà lãnh Triều Tiên Kim Jong Un phát đi các tính hiệu tích cực thời gian gần đây.

Tuyên bố từ bỏ hạt nhân, tập trung phát triển kinh tế, hay cuộc gặp thành công với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In của ông Kim Jong Un… tất cả mang lại một niềm hy vọng "hái ra tiền" cho các nhà kinh doanh Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận