27/04/2018 15:24 GMT+7

Cây hòa bình gieo xuống, tương lai Triều Tiên bay lên

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đích thân hai nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên cùng trồng một cây thông với đất và nước lấy từ cả hai miền, gần nơi một người con của miền Bắc sau khi công thành danh toại ở miền Nam đã trở về thăm cố hương.

Cây hòa bình gieo xuống, tương lai Triều Tiên bay lên - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In trong buổi trồng cây thông lưu niệm trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm chiều 27-4 - Ảnh: REUTERS

Thông, loài cây có rễ cắm sâu trong đất, thân vươn lên cao, là biểu tượng cho tinh thần Taekwondo, môn võ cổ truyền trên bán đảo Triều Tiên.

Chiều 27-4, trước phiên hội đàm cuối cùng trong khuôn khổ thượng đỉnh liên Triều lần 3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cùng trồng một cây thông có từ năm 1953, thời điểm hiệp định đình chiến giữa hai miền Triều Tiên được ký kết.

Nó sẽ được trồng gần con đường mà cựu Chủ tịch tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung đã đi bộ từ miền nam sang miền bắc với 500 con bò tặng nhân dân Triều Tiên sau thượng đỉnh liên Triều lần 1 năm 2000.

Tương lai giữa hai miền Triều Tiên sau cuộc thượng đỉnh hôm nay (27-4) đang được kỳ vọng sẽ giống như cây thông kia, đứng vững giữa trời xanh.

Cây hòa bình gieo xuống, tương lai Triều Tiên bay lên - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo đi dạo và trao đổi bên trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm chiều 27-4 - Ảnh: REUTERS

Tin từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay hai nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ cùng ký vào thỏa thuận chung sau cuộc hội đàm. Điều đó sẽ chỉ xảy ra khi cuộc đàm phán cấp quan chức cấp cao giữa hai nước cho ra một thỏa thuận có thể làm hài lòng cả ông Moon và ông Kim.

Hai miền Triều Tiên đang cố gắng hết sức để có thể đưa ra Tuyên bố chung, tương tự hai cuộc gặp thượng đỉnh trước đó vào các năm 2000 và 2007.

Tiệc chiêu đãi dự kiến sẽ bắt đầu lúc 18h30 (giờ địa phương) tại tầng 3 nhà Hòa bình. Phu nhân của ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In dự kiến cũng sẽ có mặt trong tiệc.

Cây hòa bình gieo xuống, tương lai Triều Tiên bay lên - Ảnh 3.

Nước và đất trồng cây được lấy từ hai miền Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên tưới cây bằng nước sông Hàn của Hàn Quốc trong khi Tổng thống Hàn Quốc cầm bình đựng nước của sông Đại Đồng ở Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Xưa đốn hạ, nay vun đắp

Năm 1976, một sự việc gây chấn động bán đảo Triều Tiên, 2 binh sĩ Mỹ bị lính Triều Tiên giết chết tại khu vực An ninh chung vì chặt hạ một cây sồi. Nguyên nhân xuất phát từ việc phía Mỹ cho rằng cây sồi cản trở tầm nhìn hướng về Triều Tiên nên chặt bớt cành.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho rằng đó là hành động khiêu khích bởi cây sồi đó do đích thân lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành tự tay trồng lấy.

"Đó là lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh Triều Tiên thang cảnh báo chiến tranh của Mỹ (DEFCON) tại Hàn Quốc được nâng lên mức cao nhất - mức 1, chiến tranh có nguy cơ bùng nổ", ông Moon Jae In viết trong hồi ký xuất bản năm 2011.

Hai miền Triều Tiên từng vuột mất cơ hội hòa hợp như thế nào? Hai miền Triều Tiên từng vuột mất cơ hội hòa hợp như thế nào?

TTO - Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên đã bị bỏ dở năm 1994 khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành đột ngột qua đời.

Ông Moon, khi ấy đang là lính đặc nhiệm, cùng các đồng đội được điều động cùng với các binh sĩ Mỹ tới đốn hạ hoàn toàn cây sồi nói trên. Một hành động mang tính giương oai diễu võ nhưng ẩn chứa nguy hiểm cực độ.

Anh lính trẻ Moon thực tế không đến hiện trường nhưng đơn vị của anh đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Cây hòa bình gieo xuống, tương lai Triều Tiên bay lên - Ảnh 5.

Phần còn lại của cây sồi đã suýt đẩy hai miền Triều Tiên rơi vào một cuộc chiến năm 1976. Ảnh được chụp năm 1984 - Ảnh: AP

"Điều may mắn là nhiệm vụ đã hoàn thành một cách an toàn tuyệt đối. Phía Triều Tiên không đáp trả hành động đốn cây của chúng tôi. Riêng mỗi người lính sau đó còn được phát một mẩu gỗ sồi như một kỷ niệm chương vì đã vượt qua cuộc khủng hoảng", ông Moon nhớ lại.

Ngày xưa đơn vị của anh lính Moon đốn hạ cây sồi của lãnh tụ Kim Nhật Thành, ngày nay thay mặt đất nước Hàn Quốc tổng thống Moon đã cùng với cháu của ông Kim Nhật Thành trồng lại một cây khác.

Dù khác loài, dù là thông hay là sồi, loài cây được hai nhà lãnh đạo trồng hôm nay đã được đặt tên "cây hòa bình".

Bàn Môn Điếm, chứng nhân lịch sử chia cắt

Nằm cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 60km và 210km từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, khu vực An ninh chung nằm trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm chỉ rộng khoảng 800m và dài 400m.

Nơi đây đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử chia cắt bán đảo Triều Tiên, bao gồm ký hiệp định đình chiến năm 1953.

Khoảng 135.000 du khách đã viếng thăm khu vực An ninh chung trong năm 2017, gần 105.000 trong số đó đến từ Hàn Quốc.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên