19/11/2025 22:23 GMT+7

Anh tố tàu Nga xâm nhập vùng biển và chiếu laser vào phi công

Ngày 19-11, Chính phủ Anh đã cáo buộc một tàu quân sự Nga đi vào vùng biển của Anh và chiếu laser vào các phi công của nước này.

Anh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey tổ chức họp báo về cáo buộc tàu Yantar của Nga xâm nhập vùng biển Anh hôm 19-11 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey cáo buộc con tàu Yantar của Nga đã “xâm nhập vùng biển Anh lần thứ hai trong năm nay, sau một lần xâm nhập trước đó vào tháng 1”.

“Tàu Yantar ở rìa vùng biển Anh, phía bắc Scotland, đã đi vào vùng biển rộng hơn của Anh trong vài tuần qua”, ông Healey phát biểu tại họp báo.

Ngay sau đó, quân đội Anh đã triển khai một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh và các máy bay của Không quân Hoàng gia Anh tới giám sát và theo dõi hành vi của con tàu này.

Trong quá trình đó, London tố tàu Yantar đã chiếu tia laser vào các phi công của nước này, đồng thời gọi đây là hành động “cực kỳ nguy hiểm”.

“Nếu tàu Yantar đi về phía nam trong tuần này, chúng tôi đã sẵn sàng... Chúng tôi đã chuẩn bị các phương án quân sự nếu Yantar thay đổi hướng đi”, ông Healey gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Bộ trưởng Anh, đây là lần đầu tiên nước này chứng kiến hành động như vậy của tàu Yantar nhắm vào hải quân và không quân Hoàng gia Anh.

Hiện Matxcơva chưa đưa ra bình luận về vụ việc trên.

Những ngày gần đây, Anh và các đồng minh NATO ngày càng lo ngại về rủi ro mà nhóm này cho là do Matxcơva gây ra đối với các cơ sở hạ tầng ngoài khơi.

Nhiều chuyên gia và chính trị gia phương Tây cáo buộc Nga đang tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại phương Tây khi hai bên đối đầu về vấn đề Ukraine.

Cùng ngày 19-11, Chính phủ Anh thông báo đã bổ sung 6 đối tượng mới vào lệnh trừng phạt mạng và 1 đối tượng vào lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, theo Hãng tin Reuters.

Anh tố tàu Nga xâm nhập vùng biển và chiến laser vào phi công - Ảnh 2.Đức nói NATO sẵn sàng triển khai 800.000 quân nếu chiến tranh với Nga

Tướng Đức Alexander Sollfrank cho biết NATO có thể triển khai 800.000 quân nếu chiến tranh với Nga nổ ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Anh Yantar NATO

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất