09/09/2021 14:54 GMT+7

Thuốc điều trị COVID-19 dùng trong mùa dịch

VŨ HOÀNG
VŨ HOÀNG

Remdesivir được dùng điều trị cho các ca bệnh COVID-19 nặng. Molnupiravir đang trong giai đoạn điều trị có kiểm soát theo quyết định của Bộ Y tế cho các bệnh nhân nhẹ và vừa điều trị tại nhà. Hai loại thuốc này đều có giá khá đắt.

Thuốc điều trị COVID-19 dùng trong mùa dịch - Ảnh 1.

Thuốc Remdesivir được dùng cho các ca bệnh Covid-19 nặng - Nguồn ảnh: Bộ Y tế

Quy trình phê duyệt qua 3 bước thử nghiệm

Tại Việt Nam, Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đầu tháng 8 đã thống nhất bổ sung Remdesivir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam, điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 tại một số cơ sở y tế. Kết quả bước đầu cho thấy thuốc Redemsivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Theo BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, việc Bộ Y tế quyết định đưa thuốc Remdesivir vào điều trị bệnh nhân COVID-19 giúp các bác sĩ có sự lựa chọn liệu pháp điều trị thuốc kháng virus hiệu quả cho những bệnh nhân COVID-19 nặng. 

Bác sĩ Phúc cũng lưu ý đây là thuốc kháng virus dạng tiêm truyền, cần chỉ định của bác sĩ dựa trên tình trạng từng bệnh nhân.

Trước đó, tại Mỹ, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của nước này đã thông qua sử dụng thuốc Remdesivir để điều trị bệnh nhân Covid-19 từ 12 tuổi trở lên và nặng tối thiểu 40 kg.

Để được PDA phê duyệt, Remdesivir đã vượt qua 3 giai đoạn thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, trên 2043 bệnh nhân nhập viện do COVID-19 có triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Các thử nghiệm được thực hiện tại 226 địa điểm ở 17 quốc gia. 

Trong đó có một cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (Mỹ).

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 được công bố vào tháng 10-2020 trên Tạp chí Y học New England cho thấy: Remdesivir giúp rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân khoảng 5-7 ngày so với những bệnh nhân nặng dùng giả dược. 

Người dùng Remdesivir cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn so với các đối tượng dùng những loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt khác.

Khi được tiêm vào tĩnh mạch trong 10 ngày liên tiếp, Remdesivir giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của các bệnh nhân COVID-19. Remdesivir cũng cải thiện tỷ lệ tử vong ở những người được bổ sung oxy (4% khi dùng Remdesivir so với 13% với giả dược vào ngày thứ 29 của quá trình điều trị).

Nghiên cứu cũng cho thấy điều trị bằng thuốc Remdesivir có thể ngăn bệnh nhân tiến triển thành bệnh hô hấp nặng hơn. Những người được điều trị bằng Remdesivir ít cần hỗ trợ hô hấp hơn

Liên minh châu Âu cũng cấp phép lưu hành một cách có điều kiện Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cần trợ thở. 

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ..., đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5-2020. Tuy nhiên, Remdesivir là một trong những loại thuốc điều trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Thuốc Remdesivir có hai dạng là nước và đông khô. Dưới dạng nước, Remdesivir đòi hỏi bảo quản trong kho lạnh 2- 8 độ C với điều kiện kỹ thuật khắt khe, hệ thống trang thiết bị cầu kỳ, tốn kém. Để khắc phục tình trạng này, Remdesivir cũng đã được bào chế dưới dạng đông khô. Ở dạng này thuốc bảo quản trong nhiệt độ khoảng 25 độ C, giúp vận chuyển dễ dàng hơn giữa các khu vực, quốc gia, châu lục.

Hai loại thuốc được dùng chữa COVID-19 ở Việt Nam

Tại Mỹ, thuốc Remdesivir được bán với giá 520 USD/lọ, hoặc 3.120 USD/liệu trình điều trị. Các bệnh viện sẽ dùng thuốc này điều trị cho bệnh nhân có bảo hiểm tư nhân (theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) và Gilead Science - nhà sản xuất thuốc).

Ngoài ra, giá sẽ được đặt ở mức 390 USD/lọ, hoặc 2.340 USD/liệu trình điều trị với bệnh nhân được bảo hiểm do chính phủ tài trợ. Hiện, Mỹ chi khoảng 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Molnupiravir là thuốc dạng viên do các chuyên gia của hãng dược phẩm Merck (Mỹ) và công ty Ridgeback Biotherapeutics (Rigibel, Đức) nghiên cứu.

Thuốc điều trị COVID-19 dùng trong mùa dịch - Ảnh 2.

Thuốc kháng virus Molnupiravir đã được ngành y tế TP.HCM phân bổ cho các quận huyện cấp phát cho các F0 có triệu chứng nhẹ sử dụng - Ảnh: N.L.T.

Theo New York Times, Molnupiravir được nghiên cứu dựa trên thuốc gốc chống lại virus cúm, có tác dụng ức chế sự sao chép của các virus RNA, trong đó có SARS-CoV-2, khiến virus không nhân lên và bị đào thải nhanh. Thuốc đã được thử nghiệm tại Mỹ và Ấn Độ, có ít tác dụng phụ, sử dụng qua đường uống, dùng điều trị giai đoạn đầu của bệnh.

Tại Việt Nam, cùng với Remdesivir, Molnupiravir là hai loại thuốc được đưa vào phác đồ điều trị COVID-19. Trong đó, Molnupiravir đang trong giai đoạn điều trị có kiểm soát theo quyết định của Bộ Y tế cho các bệnh nhân nhẹ và vừa điều trị tại nhà. Người dùng Molnuparivir theo tiêu chuẩn và hướng dẫn của bác sĩ.

Đồng Nai tiếp nhận 6.000 lọ thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị COVID-19 Đồng Nai tiếp nhận 6.000 lọ thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị COVID-19

TTO - Đồng Nai vừa tiếp nhận 6.000 lọ thuốc Remdesivir và 124.000 viên thuốc Rivaroxaban và Methylprednisolon hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên