Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đón người dân về quê, ưu tiên thai phụ, học sinh, người yếu thế

04/10/2021 12:34 GMT+7

TTO - Đầu tháng 10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đón gần 1.000 thai phụ, học sinh, người yếu thế từ các tỉnh phía Nam về quê bằng máy bay, xe lửa. Quảng Nam cũng đón hơn 200 người dân khó khăn, thai phụ từ TP.HCM về bằng chuyến bay miễn phí.

Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đón người dân về quê, ưu tiên thai phụ, học sinh, người yếu thế - Ảnh 1.

Phụ nữ mang thai được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đón về quê trong đợt 1 vào tháng 7-2021 - Ảnh: ĐỨC ANH

Ngày 4-10, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết ngày 5-10, UBND tỉnh sẽ phối hợp với Hội đồng hương Thừa Thiên Huế tại TP.HCM đón hơn 220 người dân ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê.

Chuyến bay đặc biệt này dành cho các thai phụ từ 12 đến 32 tuần thai kỳ, có đủ điều kiện bay về quê nhà cách ly tập trung. Chuyến bay sẽ khởi hành lúc 13h, toàn bộ người dân sẽ được test nhanh COVID-19 miễn phí trước khi lên tàu bay.

Sau chuyến bay đặc biệt này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tổ chức thêm một chuyến bay và một đoàn tàu để tiếp tục hỗ trợ, đón bà con Thừa Thiên Huế tại các tỉnh phía Nam về quê.

Đối tượng được ưu tiên đón đợt này vẫn là các thai phụ, học sinh mắc kẹt tại TP.HCM về quê học, mẹ và trẻ sơ sinh, người khuyết tật...

Kế hoạch đưa các thai phụ về quê lần này tỉnh không phân biệt đối tượng đã tiêm vắc xin hay chưa. Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ khởi động lại chương trình đăng ký trở về và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông trong vài ngày tới.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thừa Thiên Huế, đợt này tỉnh xem xét ưu tiên đón các thai phụ vì họ là đối tượng dễ tổn thương nhất trong dịch COVID-19 và đang có nhu cầu trở về quê để sinh nở.

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức 3 đợt đưa bà con về quê trong tháng 7 dành cho người lớn tuổi, người có bệnh mong muốn về tỉnh điều trị, phụ nữ có thai và con nhỏ, người dễ bị tổn thương do dịch bệnh...

Trong đó, đợt 1 đón 239 người bằng máy bay, đợt 2 đón 376 người bằng tàu hỏa. Ngoài ra, tỉnh cũng đã tổ chức chuyến bay dịch vụ cho 250 người có nhu cầu được trở về địa phương tránh dịch theo hình thức tự túc.

Sau đó, chương trình đón công dân về quê đã phải tạm dừng vì lượng người tự phát trở về quá đông (hơn 16.500 người) khiến các khu cách ly tại địa phương trở nên quá tải.

Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đang cách ly tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung và nơi lưu trú tổng cộng 5.773 trường hợp, trong đó cách ly nơi lưu trú 4.920, chỉ còn 835 trường hợp cách ly tại các cơ sở tập trung và 11 người tại cơ sở y tế.

Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đón người dân về quê, ưu tiên thai phụ, học sinh, người yếu thế - Ảnh 3.

Công dân Quảng Nam được đón về quê bằng máy bay hôm 31-7 - Ảnh: H.L.

Cũng trong sáng 4-10, chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM cho biết theo kế hoạch, chuyến bay miễn phí xuất phát vào lúc 16h chiều nay đưa 203 người dân từ TP.HCM về quê Quảng Nam.

Chuyến bay do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội đồng hương và các địa phương liên quan tổ chức.

Sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam dùng xe đón bà con về địa phương, cách ly theo quy định. Mọi chi phí đi lại, cách ly đều hoàn toàn miễn phí.

Theo đó, 203 người dân được đón về quê bằng máy bay lần này đa phần là thai phụ sắp đến ngày sinh, bà con vào TP.HCM chữa bệnh, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Ngoài một số chuyến bay miễn phí đón người có điều kiện đặc biệt khó khăn về quê, tỉnh này còn tổ chức đón người dân về quê bằng máy bay, cách ly tại các khách sạn có thu phí. Tỉnh có trách nhiệm đứng ra tổ chức, các chi phí như vé máy bay, ăn ở trong thời gian cách ly, phí xét nghiệm do người có nhu cầu về quê tự chi trả.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đón khoảng 5.000 người dân từ TP.HCM về quê miễn phí bằng ôtô, máy bay.

Thừa Thiên Huế tiếp tục đón người mang thai về quê bằng máy bay đầu tháng 10 Thừa Thiên Huế tiếp tục đón người mang thai về quê bằng máy bay đầu tháng 10

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế dự kiến sẽ đón phụ nữ mang thai đang tạm trú tại các tỉnh phía Nam ảnh hưởng dịch COVID-19 về quê vào đầu tháng 10 bằng máy bay.

PHƯỚC TUẦN - ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận