Thừa Thiên Huế cách ly tập trung 21 ngày với toàn bộ người đến từ TP.HCM

31/05/2021 06:18 GMT+7

TTO - Thừa Thiên Huế vừa ra thông báo sẽ cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả người đến từ TP.HCM từ ngày 31-5.

Thừa Thiên Huế cách ly tập trung 21 ngày với toàn bộ người đến từ TP.HCM - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế sẽ cách ly tập trung toàn bộ người đến từ TP.HCM về Huế từ ngày 31-5 - Ảnh: NHẬT LINH

Tối muộn 30-5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có thông báo sẽ cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm PCR toàn bộ người từ TP.HCM đến Thừa Thiên Huế từ 0h ngày 31-5.

Ngoài TP.HCM, những người đến từ vùng có dịch COVID-19 được Bộ Y tế công bố khi đến Thừa Thiên Huế cũng được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Ngoài TP.HCM, toàn bộ người từ TP Đà Nẵng khi đến Thừa Thiên Huế cũng phải cách ly tập trung.

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra thông báo yêu cầu tất cả những người từ TP.HCM về Thừa Thiên Huế từ ngày 22-5 liên hệ ngay với cơ sở y tế tại địa phương để được hỗ trợ và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Những người này được tự yêu cầu cách ly tại nhà, thường xuyên khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm COVID-19. Trước đó có 4 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở tỉnh này được điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết một nhóm y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã sẵn sàng lên đường đến Bắc Giang hỗ trợ chống dịch và sẽ lên đường vào sáng 31-5.

Người từ TP.HCM về Hải Phòng, Thái Bình sẽ phải cách ly

Người dân từ TP.HCM về Hải Phòng, Thái Bình sẽ phải cách ly - Ảnh 1.

Thái Bình yêu cầu những người trở về từ TP.HCM sẽ phải cách ly, theo dõi sức khỏe 21 ngày và xét nghiệm tự trả phí - Ảnh: KHÁNH LINH

Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình cho biết vừa có văn bản đề nghị các sở, ban ngành, đơn vị, chủ tịch UBND các huyện, thành phố thông tin ngay đến người dân trên địa bàn tỉnh nếu có người thân đang sinh sống tại TP.HCM thì tạm thời không di chuyển về Thái Bình.

Trong trường hợp đặc biệt, bất khả kháng phải về Thái Bình, người về phải thực hiện khai báo y tế trung thực cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương nơi cư trú. Người về từ vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng phải cách ly tập trung 21 ngày theo hình thức tự trả phí.

Người về từ vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 21 ngày và xét nghiệm theo hình thức tự trả phí. Mọi trường hợp không khai báo, khai báo y tế không trung thực sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Thái Bình cũng yêu cầu tất cả người đến hoặc đi qua TP.HCM trở về Thái Bình kể từ ngày 16-5 đến nay phải khai báo y tế để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Tương tự, TP Hải Phòng chỉ đạo từ ngày 31-5 áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung (21 ngày) đối với người về từ những khu vực đang thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại TP.HCM. Những khu vực còn lại áp dụng biện pháp cách ly tại nhà 14 ngày.

TP Hải Phòng cũng chỉ đạo tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định từ Hải Phòng đi TP.HCM và ngược lại; đề xuất tạm dừng các chuyến bay từ Hải Phòng đi TP.HCM và ngược lại.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH

Vì sao TP.HCM phải giãn cách? Vì sao TP.HCM phải giãn cách?

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định: "Đây là thời gian quan trọng. Khi chưa thể đón đầu và truy vết chính xác nguồn lây nên chúng ta phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo vệ lợi ích dài hạn".

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận