28/12/2022 13:52 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng đảm bảo thanh khoản, nhu cầu rút tiền của người dân

L.THANH
L.THANH

Mục tiêu cao nhất với ngành ngân hàng trong năm 2023 và tiếp theo là bảo đảm an ninh tiền tệ, an toàn hệ thống, tính thanh khoản; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, trong đó có nhu cầu rút tiền.

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng đảm bảo thanh khoản, nhu cầu rút tiền của người dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng năm 2023 - Ảnh: NHẬT BẮC (Cổng thông tin điện tử Chính phủ)

Sáng 28-12, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ của ngành ngân hàng năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá rằng trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã vượt qua nhiều thách thức; bảo đảm tập trung tín dụng vào những lĩnh vực ưu tiên và kiểm soát chặt vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Tuy nhiên, một số tồn tại cần khắc phục như phản ứng chính sách nhiều khi chưa kịp thời; công tác thanh tra, giám sát, kiểm tra của ngân hàng còn yếu kém; phối hợp giữa các chính sách và giữa các ngân hàng thương mại còn nhiều hạn chế…

Và năm 2023, dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất với ngành ngân hàng trong năm 2023 và những năm tiếp theo là bảo đảm an ninh tiền tệ, an toàn hệ thống; công khai, minh bạch, phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững.

Đặc biệt bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp, các chủ thể liên quan.

Bảo đảm thanh khoản thông suốt của hệ thống ngân hàng trong bất cứ tình huống nào, đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành cân bằng, hợp lý giữa tỉ giá với lãi suất, giữa kiểm soát lạm phát với thúc đẩy tăng trưởng, giữa lãi suất và lạm phát.

Tăng trưởng tín dụng hợp lý, hiệu quả, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; kiên quyết không để thiếu vốn cho nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Ông nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay. Tín dụng phải được tập trung phục vụ sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, đồng thời kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro.

Bảo vệ quyền lợi người gửi tiền Bảo vệ quyền lợi người gửi tiền

TTO - Theo Luật bảo hiểm tiền gửi năm 2012, các tổ chức tín dụng đều phải tham gia bảo hiểm tiền gửi. Trong trường hợp ngân hàng thương mại không chi trả được cho người gửi tiền thì Bảo hiểm tiền gửi (tổ chức của Nhà nước) sẽ chi trả tiền bảo hiểm...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên