08/08/2023 12:26 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất, thị trường sẽ minh bạch hơn

Thủ tướng vừa giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu thành lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15-8.

Tình trạng sốt đất nền sẽ diễn ra nhiều hơn khi thị trường thiếu minh bạch thông tin giá cả - Ảnh: B.N.

Tình trạng sốt đất nền sẽ diễn ra nhiều hơn khi thị trường thiếu minh bạch thông tin giá cả - Ảnh: B.N.

Giá đất sẽ sát thị trường hơn

Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất.

Bình luận về chủ trương mới này, ông Nguyễn Chí Thanh - phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng việc lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất sẽ tạo lập cơ sở dữ liệu về thị trường đất đai. Nhưng lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất cần có thời gian vì hàng hóa - quyền sử dụng đất có những đặc thù.

Quyền sử dụng đất có sự khác biệt so với cổ phiếu trên sàn chứng khoán, thực tế nhiều nước đã có sàn giao dịch quyền sử dụng đất do các hiệp hội môi giới tổ chức, còn sàn dưới sự quản lý tập trung của Nhà nước thì chưa có. 

Muốn có sàn giao dịch quyền sử dụng đất vẫn cần thời gian để luật hóa và thiết lập hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ giao dịch quyền sử dụng đất trên sàn, ông Thanh cho biết thêm.

Cũng theo vị này, việc lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất sẽ tạo ra "sân chơi" để hỗ trợ giao dịch quyền sử dụng đất; thứ hai, thông qua sàn giao dịch quyền sử dụng đất cơ quan chức năng sẽ xây dựng được cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường đất đai, giúp cơ quan dễ dàng hơn trong kiểm soát giao dịch thị trường.

"Về lâu dài sàn giao dịch quyền sử dụng đất sẽ thiết lập một mặt bằng giá đất đai sát với thị trường, hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá, tạo bong bóng trên thị trường đất đai", ông Thanh nhấn mạnh.

Từng bước tạo lập cơ sở dữ liệu đất đai

Còn theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học Luật Hà Nội: "Mô hình sàn giao dịch đã quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản 2006, mục đích ban đầu của sàn giao dịch giống như cổng đầu vào của thị trường bất động sản, giúp Nhà nước nắm bắt được biến động giá cả hằng ngày trên thị trường, thông tin thị trường, nhà đầu tư kinh doanh nắm được thị hiếu khách hàng, trên cơ sở đó điều chỉnh lại chiến lược kinh doanh cho hiệu quả.

Còn đối với người sử dụng đất thì sàn góp phần bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường, người có nhu cầu mua đất có thể tìm đến sàn giao dịch, hạn chế tình trạng đi đêm, tiêu cực trên thị trường".

Nhưng thực tế việc lập sàn giao dịch bất động sản thời gian qua không bảo đảm tính chuyên nghiệp, trong khi điều kiện thành lập sàn quá dễ, đào tạo nhân viên sàn chưa đáp ứng yêu cầu, dẫn tới hoạt động biến tướng, sàn không chỉ bán sản phẩm mà còn ôm hàng để nâng giá, bán lại kiếm lời nên sàn giao dịch không đáp ứng được yêu cầu, ông Tuyến nói.

Cái khó hiện nay theo ông Tuyến là chúng ta không có công cụ khác để đo được thông tin đầu vào thị trường, các giao dịch trên thị trường không biết giao dịch nào là ảo, bị thổi giá, vì vậy nghị quyết 18 của trung ương đã quy định giao dịch quyền sử dụng đất qua sàn. Và Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Xây dựng xác lập một mô hình sàn giao dịch mẫu, nằm dưới dự quản lý của Nhà nước.

Cũng theo ông Tuyến, cần xác lập mô hình hoạt động của sàn mẫu này như một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản hay là đơn vị sự nghiệp có thu; chức năng của sàn giao dịch thế nào, công khai bảng giá đất ra sao... 

Đây chỉ là một trong những cách thức để nắm được thông tin đầu vào của thị trường đất đai, từ đó có thể có được dữ liệu thông tin về giá đất có thể tin cậy được.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Mai Văn Phấn - cục trưởng Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - cho biết cục nhận được chỉ đạo của Thủ tướng từ cuối tuần trước, hiện cục đang nghiên cứu giải pháp để báo cáo Thủ tướng.

Về cơ bản việc giao dịch quyền sử dụng đất qua sàn sẽ giúp minh bạch giá mua bán quyền sử dụng đất trong thời gian tới.

Thủ tướng: Định giá đất không lòng vòng, chậm trễ, tỉnh ủy quyền cho huyệnThủ tướng: Định giá đất không lòng vòng, chậm trễ, tỉnh ủy quyền cho huyện

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện số 634 về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác định giá đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên