17/07/2023 17:19 GMT+7

Bị 'tước' sổ đỏ vì không chịu giao đất cho doanh nghiệp phân lô bán nền

Một hộ dân bị ‘tước’ quyền sử dụng 4 sổ đỏ với diện tích hơn 14.000m2 đất ở quận trung tâm TP Cần Thơ, do không chịu giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền.

Khu đất của gia đình ông Cường bị "tước" quyền sử dụng và giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền - Ảnh: CHÍ HẠNH

Khu đất của gia đình ông Cường bị "tước" quyền sử dụng và giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền - Ảnh: CHÍ HẠNH

Bồi thường 980.000 đồng, bán nền từ 39 - 69 triệu đồng/m2

Ngày 17-7, ông Hoàng Tuấn Cường (ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đại diện gia đình gửi đơn đến Tuổi Trẻ Online, phản ánh việc bị UBND quận Ninh Kiều "tước" quyền sử dụng 4 sổ đỏ để giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền.

"Thu hồi đất của gia đình tôi với giá rẻ mạt, nhưng họ bán với giá cao gấp cả trăm lần. Từ người có đất, giờ chúng tôi phải đi làm thuê, mướn nhà sống tạm", ông Cường phản ánh.

Đất gia đình ông Cường có nhiều loại, nhiều nhất là đất lúa. Diện tích rộng hơn 16.000m2, tọa lạc tại phường An Bình, quận Ninh Kiều và được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ông Đinh Văn Thành.

Cuối tháng 12-2017, UBND quận Ninh Kiều ban hành quyết định thu hồi hơn 14.160m2 đất của ông Thành giao cho Công ty Hồng Phát thực hiện dự án khu đô thị mới An Bình.

Ông Cường cho biết thêm ngay từ đầu gia đình ông không đồng ý việc thu hồi đất giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền. Ban đầu họ chỉ bồi thường 470.000 đồng/m2, sau khi khiếu nại họ tăng lên 980.000 đồng.

Đầu năm 2019, UBND quận Ninh Kiều ra quyết định cưỡng chế. Giữa năm 2020, quận tiếp tục ra quyết định hủy toàn bộ 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thành.

"Công ty Hồng Phát rao bán nền từ 39 - 69 triệu đồng/m2. Với giá bồi thường này, gia đình tôi không đủ mua nhà để ở", ông Cường nói.

Tòa sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng tố tụng

Ông Cường khởi kiện UBND quận Ninh Kiều. Tháng 11-2020, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đưa vụ việc ra xét xử, tuyên ông Cường thua kiện.

Gia đình ông Cường từ có đất, giờ phải đi ở trọ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Gia đình ông Cường từ có đất, giờ phải đi ở trọ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tháng 1-2022, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng. Đồng thời trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm giải quyết lại từ đầu.

"Vụ việc kéo dài đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết, nên gia đình tôi chịu rất nhiều thiệt thòi", ông Cường phản ánh.

Tòa cấp cao cũng chỉ ra nhiều điểm vi phạm luật trong quá trình thu hồi đất. Quận Ninh Kiều thu hồi 17,8ha đất tại phường An Bình nhưng có đến 16,3ha là đất trồng lúa. Trong đó có đất ông Thành.

Trích đo địa chính của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ cũng thể hiện trong dự án này có 16,3ha đất lúa. UBND quận Ninh Kiều đã không cung cấp được văn bản của Thủ tướng chấp thuận cho chuyển mục đích dự án có sử dụng đất từ 10ha đất lúa trở lên.

"Nếu căn cứ kết luận diện tích đất trồng lúa bị thu hồi làm dự án từ 10ha trở lên mà không có văn bản chấp thuận của Thủ tướng thì việc thu hồi đất của ông Đinh Văn Thành là trái luật. Phải hủy các quyết định thu hồi", tòa cấp cao nhận định.

Tòa phúc thẩm khẳng định việc xây dựng giá đất cho dự án cũng không đúng pháp luật, cần hủy bỏ do người ký hợp đồng với tổ chức tư vấn, xây dựng giá đất lại chính là Công ty Hồng Phát.

Công ty này là chủ đầu tư dự án, là đơn vị trả tiền bồi thường nên việc tự thuê tư vấn xây dựng giá đất là trái với nghị định 44/2014 của Thủ tướng và thông tư 36/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường...

Theo ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, trước đây dự án khu đô thị mới An Bình là chủ trương của TP. "Nguyên tắc người dân khởi kiện thì chờ tòa án tuyên. Còn hồ sơ, thẩm định dự án trên thì UBND TP đã giao cho Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra lại.

Nhận định của tòa án cấp cao chuyển về thì để tòa án xử. Khi nào có bản án chính thức thì căn cứ bản án xử lý thôi. Hồ sơ vụ việc đang do tòa TP thụ lý, chưa xử nên chưa biết thế nào. Mình cũng không dám nói cái đó là đúng hay sai. Nói chung là việc này còn nhiều vấn đề lắm", ông nói.

Dừng thu hồi đất dự án nhà máy điện hạt nhân: Dân vui vì được "cởi trói" sau 13 nămDừng thu hồi đất dự án nhà máy điện hạt nhân: Dân vui vì được 'cởi trói' sau 13 năm

Hơn 1.000 hộ dân sống trong vùng quy hoạch dự án nhà máy điện hạt nhân 1 và 2 ở tỉnh Ninh Thuận vui mừng sau khi tỉnh hủy bỏ các thông báo thu hồi đất để làm dự án này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên