26/06/2023 21:00 GMT+7

Địa phương được tự quyết định phân lô bán nền

Nghị định 35 của Chính phủ cho phép UBND tỉnh quy định khu vực được phân lô bán nền mà không phải xin ý kiến Bộ Xây dựng.

Địa phương được tự quyết định phân lô bán nền - Ảnh 1.

Theo quy định mới, các địa phương được quyết định phân lô bán nền mà không phải xin ý kiến Bộ Xây dựng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Chính phủ vừa ban hành nghị định 35 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng với hàng loạt điểm mới. 

Trong đó, sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 11/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Đáng chú ý, nghị định 35 của Chính phủ cho phép UBND tỉnh quy định khu vực được phân lô bán nền khi phù hợp các quy định pháp luật liên quan mà không phải xin ý kiến Bộ Xây dựng.

Cụ thể, nghị định này sửa đổi, bổ sung khoản 7 điều 4 theo hướng UBND cấp tỉnh quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt.

Điều kiện thực hiện là phải đáp ứng các quy định pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản và các quy định như: dự án phù hợp với các cấp độ quy hoạch đô thị, đã hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng của toàn bộ dự án hoặc theo phân kỳ đầu tư được duyệt, việc xây dựng nhà ở phải bảo đảm tuân thủ nội dung và tiến độ dự án được duyệt.

Dự án không thuộc khu vực có yêu cầu cao quản lý về kiến trúc cảnh quan, mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị.

UBND cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch đô thị, chương trình phát triển từng đô thị, quy chế quản lý kiến trúc được phê duyệt và các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, hạ tầng, đô thị để quy định cụ thể khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền.

Trước đây, theo nghị định 11/2013 về quản lý đầu tư phát triển đô thị sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh mới được phép quy định cụ thể những khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Bị khởi tố vì phân lô bán nền đất thuê của Nhà nướcBị khởi tố vì phân lô bán nền đất thuê của Nhà nước

Người đàn ông ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) bị khởi tố vì thuê đất nhà nước để sản xuất nông nghiệp nhưng sau đó phân lô bán nền, thu lợi bất chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên