Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng Việt Nam, Pháp điện đàm về vắc xin COVID-19, Biển Đông

14/06/2021 18:45 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex, nhất trí chia sẻ kinh nghiệm chống dịch, hỗ trợ cung cấp vắc xin COVID-19… và vai trò của luật pháp quốc tế với vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Việt Nam, Pháp điện đàm về vắc xin COVID-19, Biển Đông - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 14-6 - Ảnh: BNG

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Pháp là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu, đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác truyền thống, tin cậy và chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Pháp Castex đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực.

"Trong bầu không khí hữu nghị, thân thiện, hai nhà lãnh đạo đã có những trao đổi thực chất, chân tình, nhất trí cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cung cấp vắc xin và phối hợp các biện pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin chiều 14-6.

Trong cuộc điện đàm, hai lãnh đạo cũng nhất trí tích cực phối hợp chặt chẽ để triển khai, tận dụng hiệu quả Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA), sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), tạo điều kiện cho xuất khẩu thủy sản, nông sản Việt Nam vào thị trường Pháp, đặc biệt là những trái cây đang vào vụ mùa của Việt Nam hiện nay như vải thiều, xoài, thanh long, chanh leo...

Hai bên cũng đồng ý thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo ‘thẻ vàng" liên quan đến hàng thủy sản Việt Nam, phục vụ phát triển nghề cá bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Castex cũng giao cho cơ quan chức năng hai nước nghiên cứu thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, năng lượng, an ninh quốc phòng, xây dựng thành phố bền vững và phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như các dự án hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp làm ăn, học tập và sinh sống, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên trao đổi và khẳng định về tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình tại Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập Biển Đông, COVID-19 tại hội nghị ‘Tương lai châu Á Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập Biển Đông, COVID-19 tại hội nghị ‘Tương lai châu Á'

TTO - Bên cạnh thông điệp cùng đoàn kết để vượt qua đại dịch COVID-19, Thủ tướng Việt Nam ngày 20-5 nhấn mạnh vai trò của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết bất đồng và tranh chấp ở Biển Đông.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận