Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập Biển Đông, COVID-19 tại hội nghị ‘Tương lai châu Á

20/05/2021 13:57 GMT+7

TTO - Bên cạnh thông điệp cùng đoàn kết để vượt qua đại dịch COVID-19, Thủ tướng Việt Nam ngày 20-5 nhấn mạnh vai trò của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết bất đồng và tranh chấp ở Biển Đông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập Biển Đông, COVID-19 tại hội nghị ‘Tương lai châu Á - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 26 theo hình thức trực tuyến ngày 20-5 - Ảnh: BNG

Sáng 20-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 26 theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đại dịch COVID-19 đang tác động sâu sắc, mạnh mẽ, khó lường đến cục diện thế giới và khu vực, cũng như đời sống kinh tế - xã hội của tất cả các nước.

"Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm đòi hỏi tất cả các nước cần gác lại mâu thuẫn, bất đồng, đoàn kết thống nhất hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, tất cả cùng chiến thắng để vượt qua đại dịch", Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính nói tại hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 26.

Thủ tướng cũng khẳng định trong bối cảnh hiện nay, các nước cần đóng góp có trách nhiệm, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, trong đó các tranh chấp và bất đồng liên quan vấn đề Biển Đông cần được giải quyết bằng giải pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, nhất là Hiến chương Liên Hiệp Quốc và Công ước UNCLOS 1982.

Bất đồng về vấn đề Biển Đông cũng cần giải quyết thông qua việc phát huy các cơ chế hợp tác đa phương, thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phối hợp chặt chẽ trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để sớm đạt hiệu quả.

Theo Thủ tướng, các nước cũng cần duy trì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam tham gia có trách nhiệm, và sẵn sàng cùng các nước vun đắp cho hòa bình, ổn định, phát triển và tình đoàn kết; vì lợi ích chung và sự phát triển phồn vinh của từng quốc gia và trong khu vực; vì sự ấm no và hạnh phúc của mọi người dân trên toàn thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã gửi lời cảm ơn tới các nước trong khu vực, trong đó có Nhật Bản, đã hỗ trợ giúp đỡ Việt Nam trong thời gian qua, nhất là tích cực hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch bệnh COVID-19, khắc phục hậu quả lũ lụt, hạn hán, thiên tai.

Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á là một trong những diễn đàn đối thoại chính sách hàng đầu ở châu Á do Hãng thông tấn Nikkei (Nhật Bản) tổ chức hằng năm từ năm 1995, với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao, doanh nghiệp và học giả các nước châu Á và quốc tế.

Với chủ đề "Định hình kỷ nguyên hậu COVID: Vai trò của châu Á đối với sự phục hồi toàn cầu", các đại biểu tập trung thảo luận về tình hình kinh tế, chính trị thế giới trong bối cảnh mới, các nỗ lực ứng phó với dịch bệnh COVID-19, các thách thức truyền thống và phi truyền thống mà châu Á đang phải đối mặt, và các giải pháp kiến tạo kỷ nguyên mới sau đại dịch nhằm bảo đảm xu thế chủ đạo là hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của châu lục.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị về ‘Tương lai châu Á’ Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị về ‘Tương lai châu Á’

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị quốc tế về “Tương lai châu Á” lần thứ 26, diễn ra trong hai ngày 20 và 21-5.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận