24/04/2021 20:57 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN phối hợp tìm giải pháp cho Myanmar

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tại cuộc họp ở Indonesia ngày 24-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các nước ASEAN phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn của Liên Hiệp Quốc, cùng Việt Nam vận động các đối tác ủng hộ nỗ lực chung cho giải pháp về vấn đề Myanmar.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN phối hợp tìm giải pháp cho Myanmar - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo ASEAN dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 24-4 - Ảnh: VPG

Myanmar là chủ đề được lãnh đạo các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tập trung trao đổi trong cuộc họp quan trọng chiều 24-4 trong khuôn khổ Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại diện, lãnh đạo khác của ASEAN đã thảo luận về những đề xuất hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn. Nước này đã chứng kiến các cuộc biểu tình chết người trong gần 3 tháng qua kể từ khi xảy ra chính biến ngày 1-2.

Đây là chuyến làm việc nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ khi đảm nhiệm cương vị mới. Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị lần này đã thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm cao của Việt Nam đối với khu vực và ASEAN, trong đó có các nỗ lực góp phần hỗ trợ Myanmar.

Cổng thông tin Chính phủ cho biết phía Myanmar - do Thống tướng Min Aung Hlaing dẫn đầu - đã trình bày với hội nghị về diễn biến tình hình Myanmar thời gian qua.

Lãnh đạo các nước ASEAN trong khi đó đều bày tỏ quan ngại cho rằng tình hình đang tiếp tục xấu đi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh mạng của người dân, yêu cầu các bên kiềm chế, chấm dứt sử dụng vũ lực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm giải pháp cho tương lai của Myanmar.

Chia sẻ ý kiến của lãnh đạo các nước ASEAN về tình hình Myanmar và vai trò của ASEAN, Thủ tướng khẳng định trên cương vị Ủy viên không thường trực và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tháng 4-2021, Việt Nam đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm ra giải pháp phù hợp cho tình hình Myanmar.

"Thủ tướng đề nghị các nước ASEAN phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn của Liên Hiệp Quốc, cùng Việt Nam vận động các đối tác ủng hộ và hỗ trợ nỗ lực của ASEAN trong tiếp cận và tìm kiếm giải pháp phù hợp cho Myanmar", Cổng thông tin Chính phủ cho biết.

Các nhà lãnh đạo nhất trí ASEAN cần phát huy vai trò và tận dụng các cơ chế sẵn có để hỗ trợ Myanmar, trên tinh thần đoàn kết ASEAN và không can thiệp vào công việc nội bộ, cụ thể là cử đại diện của ASEAN tới Myanmar tìm hiểu tình hình, tiếp xúc với các bên liên quan, đề xuất cách thức, biện pháp thúc đẩy đối thoại, hòa giải.

ASEAN cũng thống nhất tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ nhân đạo giúp người dân Myanmar thông qua Trung tâm điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA).

Theo tổng thống nước chủ nhà Indonesia - ông Joko Widodo, các lãnh đạo ASEAN hôm 24-4 đã kêu gọi lãnh đạo quân đội Myanmar - Thống tướng Min Aung Hlaing - chấm dứt bạo lực và thả toàn bộ các chính trị gia bị bắt từ ngày 1-2.

Theo lời Thủ tướng Yassin, phía Myanmar đã đồng ý một đề xuất nhằm chấm dứt bạo lực. Hãng thông tấn Malaysia Bernama dẫn lời ông Yassin khẳng định cuộc họp đã diễn ra thành công: “Chúng tôi đã thành công. Việc đạt được kết quả từ cuộc họp hôm nay là điều vượt ngoài mong đợi”.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung trao đổi về 3 nội dung chính là: hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ đối ngoại của ASEAN và các vấn đề khu vực, quốc tế đang được quan tâm.

Về hợp tác xây dựng cộng đồng, lãnh đạo các nước ASEAN đều nhận định ASEAN đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức đe dọa hòa bình, ổn định, phát triển của các quốc gia và cuộc sống của người dân. Do đó, ASEAN cần hơn lúc nào hết, đẩy mạnh đoàn kết, thống nhất, tương trợ lẫn nhau để cùng vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách hiện nay, giữ vững vai trò trung tâm, uy tín và vị thế của ASEAN.

Một trong những ưu tiên cao của ASEAN lúc này là đẩy mạnh ứng phó dịch bệnh COVID-19 và thúc đẩy phục hồi toàn diện. Các nước thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các sáng kiến ứng phó COVID-19 đã được thông qua trong năm 2020, trước mắt, sớm hoàn tất và thực hiện kế hoạch sử dụng Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 mua vắc xin hỗ trợ người dân cũng như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Các nước bày tỏ ủng hộ cao đối với sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai (Sáng kiến ASEAN SHIELD) do nước chủ tịch Brunei đề xuất.

Kiến tạo hòa bình cho Myanmar Kiến tạo hòa bình cho Myanmar

TTO - Hội nghị thượng đỉnh ở Indonesia là thời điểm Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kiến tạo hòa bình, cầu nối cho đối thoại tìm giải pháp về khủng hoảng Myanmar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên