Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc

04/06/2021 20:53 GMT+7

TTO - Trong cuộc điện đàm ngày 4-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trao đổi nhiều nội dung thiết thực, trong đó có nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác nghề cá vịnh Bắc Bộ và việc thúc đẩy sớm ký kết Thỏa thuận về thiết lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển Việt - Trung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cùng nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, xử lý ổn thỏa vấn đề trên biển theo tinh thần thượng tôn pháp luật, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Hai nước cần kiểm soát tốt bất đồng và thấu hiểu, cùng thúc đẩy giải quyết vấn đề Biển Đông theo phương châm từ dễ đến khó, không để ảnh hưởng đến tổng thể quan hệ hai nước.

Trao đổi về việc tăng cường hợp tác thực chất giữa hai nước, hai thủ tướng cho rằng thời gian tới hai bên cần quan tâm chỉ đạo đối với các lĩnh vực như thúc đẩy thực hiện, hoàn thành các dự án hợp tác với Trung Quốc tại Việt Nam, trong đó có dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông...

Về COVID-19, hai nước sẽ tìm các giải pháp phù hợp, hiệu quả để Trung Quốc hợp tác, hỗ trợ thực hiện chiến lược vắc xin của Việt Nam.

Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường gửi lời chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời khẳng định mong muốn thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm đạt tiến triển thực chất, nhất là nỗ lực cùng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành viên Chính phủ cần Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành viên Chính phủ cần '4 thật'

TTO - Chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 5-2021, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề trên tinh thần: nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật; người dân, doanh nghiệp hưởng ứng thật và được thụ hưởng thật các thành quả.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận