Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Thủ tướng Việt Nam nêu vấn đề vắc xin cấp bách tại hội nghị quốc tế

31/05/2021 22:51 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định để phục hồi, tăng trưởng, vấn đề cấp bách nhất hiện nay là ngăn chặn đại dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh hợp tác quốc tế, chia sẻ công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vắc xin.

Thủ tướng Việt Nam nêu vấn đề vắc xin cấp bách tại hội nghị quốc tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị P4G ngày 31-5 - Ảnh: BNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) 2030, diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 31-5.

Tại phiên họp, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận 3 vấn đề cấp bách trong giai đoạn hiện nay, gồm phục hồi xanh từ đại dịch COVID-19, nỗ lực của cộng đồng quốc tế đạt mục tiêu trung hòa carbon đến năm 2050, và tăng cường hành động vì khí hậu và tạo thuận lợi cho hợp tác công - tư.

Phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng thế giới đang trải qua những tác động cộng hưởng với mức độ và quy mô chưa từng có của ba thảm họa là đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, để lại các hệ lụy to lớn về nhiều mặt cho hiện nay và các thế hệ tương lai.

Trong 6 giải pháp quan trọng đưa ra tại phiên thảo luận, Thủ tướng cho rằng để phục hồi, trở lại tăng trưởng, vấn đề cấp bách nhất hiện nay là ngăn chặn, đẩy lùi và giải quyết cơ bản đại dịch COVID-19.

"Nỗ lực của mỗi quốc gia là yếu tố quan trọng hàng đầu, nhưng sự hợp tác quốc tế hiệu quả là không thể thiếu được; như chia sẻ sự mất mát về tinh thần và vật chất; chia sẻ về công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vắc xin; tạo điều kiện cho đầu tư, thương mại quốc tế, hợp tác đi lại, vận chuyển con người và hàng hóa giữa các quốc gia, nhất là không bị đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu", Thủ tướng phát biểu tại hội nghị.

Trong số 6 giải pháp nêu tại hội nghị, Thủ tướng cũng cho rằng trước hết phục hồi xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn cần được triển khai quyết liệt ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu, trong đó khuôn khổ chung là Các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên Hiệp Quốc và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

"Phương châm là chuyển đổi tư duy, phương pháp luận và cách tiếp cận thực tế từ bị động ứng phó các thách thức sang kết hợp một cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa ứng phó với chuyển đổi phát triển kinh tế xanh, để không có sự đảo lộn gây hiệu ứng ‘sốc’", Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng nhận định chuyển đổi xanh cần có lộ trình phù hợp, tính đến điều kiện và năng lực khác nhau của các quốc gia. Trong đó các nước phát triển cần tiếp tục tiên phong thực hiện cam kết về giảm phát thải, đồng thời hỗ trợ về tài chính, công nghệ và thể chế cho các nước đang phát triển và các nước bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.

Thêm vào đó, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng về việc nâng cao năng lực chủ động thích ứng của những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, trong đó có khu vực Tiểu vùng sông Mekong và Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) 2030 diễn ra ngày 30 và 31-5 dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Hàn Quốc Moon Jae In.

Tham dự hội nghị có gần 70 lãnh đạo cấp cao các nước thành viên P4G, các khách mời và lãnh đạo các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc (UN), Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA)…

Anh hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanh Anh hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanh

TTO - Giữa đại dịch COVID-19, thế giới vẫn cấp bách thảo luận vấn đề biến đổi khí hậu. Tuổi Trẻ trò chuyện với Bộ trưởng Anh ALOK SHARMA, chủ tịch COP26, về tăng trưởng xanh nhân chuyến thăm Việt Nam của ông từ ngày 27 đến 29-5.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận