25/05/2021 20:53 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Úc ưu tiên vắc xin cho Việt Nam

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trong cuộc điện đàm chiều 25-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cảm ơn Úc viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD. Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Úc ưu tiên Việt Nam tiếp cận nguồn vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Úc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Úc ưu tiên vắc xin cho Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Úc ưu tiên Việt Nam tiếp cận vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Úc - Ảnh: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và người đồng cấp Úc Scott Morrison diễn ra trong không khí thân mật, thực chất, chân thành và tin cậy.

Nhà lãnh đạo Úc đã đánh giá cao những kết quả của Việt Nam trong thời gian qua về ứng phó đại dịch COVID-19, phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại. Ông Morrison nhấn mạnh mong muốn nâng cấp quan hệ Việt - Úc từ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện.

Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Morrison để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt - Úc ngày càng đi vào hiệu quả, chiều sâu và thực chất.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng cảm ơn Úc đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vắc xin COVID-19, khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Úc để triển khai hiệu quả khoản viện trợ này.

Thủ tướng cũng đồng thời đề nghị Úc ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận trong thời gian sớm nhất nguồn vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Úc.

Cũng trong điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Úc tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và mở cửa thị trường hơn nữa cho một số nông sản và thủy sản Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp lớn của Úc tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt - Úc trong các lĩnh vực quân y, đề nghị Úc hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam và tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt, du học sinh Việt tại Úc.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Hai thủ tướng cũng nhất trí về việc cần giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và tiến tới đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng chỉ đạo: Thần tốc, nỗ lực hơn nữa chiến lược vắc xin Thủ tướng chỉ đạo: Thần tốc, nỗ lực hơn nữa chiến lược vắc xin

TTO - Chính phủ tập trung chỉ đạo, các bộ, cơ quan, ban, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện bằng được chiến lược vắc xin, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên