01/06/2021 13:14 GMT+7

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: TP.HCM phải quyết tâm dập dịch trong 2 tuần

THẢO LÊ - ĐAN THUẦN
THẢO LÊ - ĐAN THUẦN

TTO - Làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM sáng 1-6, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu TP.HCM triển khai các biện pháp, quyết tâm dập dịch trong 2 tuần.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: TP.HCM phải quyết tâm dập dịch trong 2 tuần - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch - Ảnh: TTBC

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết trước đợt dịch bùng phát này, TP.HCM đã kịp thời áp dụng các biện pháp quyết liệt nhất để kiểm soát dịch bệnh. TP.HCM cần chủ động tấn công dịch bệnh, phải quyết tâm cao nhất là dập tắt ngay những ổ dịch trong vòng 2 tuần.

Dù có thể còn phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm trong thời gian tới nhưng ông Bình tin tưởng TP.HCM sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cho rằng cần đánh giá, kiểm điểm lại tình hình, tại sao thời gian qua cả nước đã chống dịch rất tốt nhưng đợt này dịch lây lan tại TP.HCM và một số tỉnh thành lại mạnh mẽ như vậy.

Theo ông Bình, dịch bệnh tại TP.HCM xuất phát từ một điểm nhóm truyền giáo. Cần xem xét lại việc cho các điểm nhóm này đăng ký sinh hoạt và kiểm soát hoạt động như thế nào. Hiện nay TP.HCM có khoảng 145 điểm nhóm sinh hoạt, cần rà soát lại.

"Những điểm nhóm hoạt động không đảm bảo an toàn dịch như thế này chắc chắn tổ dân phố phải biết, cảnh sát khu vực phải biết, tại sao lại không biết?", ông Trương Hòa Bình đặt câu hỏi.

Ông yêu cầu hệ thống chính trị và các lực lượng tại khu vực phải nâng cao kiểm soát địa bàn, không được lơ là. Cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc quản lý địa bàn tại cơ sở, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là chủ tịch UBND quận, phường. Không cấm sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định.

Hiện nay nguy cơ dịch bệnh rất cao tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. TP.HCM có khoảng 1,6 triệu công nhân, tại khu công nghiệp - khu chế xuất có khoảng 280.000 người. Cần triển khai các bộ tiêu chí đảm bảo an toàn, có kế hoạch hành động kiểm tra cụ thể, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu không chỉ tại khu công nghiệp - khu chế xuất mà cả các cơ sở sản xuất. 

Phó thủ tướng yêu cầu TP.HCM quyết liệt thực hiện biện pháp 5K, chủ động về vắc xin và sự hỗ trợ của truyền thông đúng đắn thì mới có điều kiện tốt để dập dịch. 

Về vấn đề vắc xin, Phó thủ tướng cho rằng TP.HCM nên chủ động huy động nguồn lực, xã hội hóa vận động quỹ vắc xin cho TP.HCM. Ông cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét đề xuất các cơ chế để TP.HCM có thể vận động các nguồn lực xã hội, nguồn lực của các doanh nghiệp để tìm nguồn mua vắc xin dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của ngành y tế.

Đồng thời, ngành y tế cần chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi có 30.000, 50.000 ca nhiễm hoặc có khi 100.000 ca nhiễm, không để bị động trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Song song đó, nghiên cứu triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Ngành công thương cần có kế hoạch dự phòng các nhu yếu phẩm đảm bảo cung ứng trong 6 tháng tới; có phương án cung ứng đến những nơi bị giãn cách, cách ly một cách kịp thời. 

TP.HCM: Hai nhân viên Bệnh viện quận Tân Phú nghi mắc COVID-19 TP.HCM: Hai nhân viên Bệnh viện quận Tân Phú nghi mắc COVID-19

TTO - Trưa 1-6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết ghi nhận thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19 là nhân viên làm việc tại Bệnh viện quận Tân Phú sau khi bệnh viện này lấy mẫu tầm soát toàn thể nhân viên y tế.

THẢO LÊ - ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên