04/06/2023 20:07 GMT+7

Thủ tướng Úc mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức

Gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Úc Anthony Albanese bày tỏ xúc động vì sự tiếp đón trọng thị, đồng thời chuyển lời mời người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm chính thức Úc.

Thủ tướng Úc mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp lãnh đạo Công Đảng, Thủ tướng Úc Anthony Albanese - Ảnh: TTXVN

Chiều 4-6, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam đã tiếp Thủ tướng Úc Anthony Albanese đang có chuyến thăm Việt Nam ngày 3 và 4-6, theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Nhất trí đưa quan hệ Việt Nam - Úc lên tầm cao mới

Tại cuộc tiếp ông Albanese, người cũng là lãnh đạo Công Đảng Úc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những phát biểu tốt đẹp của nhà lãnh đạo Úc về đất nước Việt Nam và về quan hệ hai nước.

Tổng bí thư khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ Việt Nam - Úc, nhấn mạnh hai nước cùng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và có nhiều sự tương đồng. 

Quan hệ song phương đã trải qua nhiều thời kỳ phát triển trong 50 năm qua, được mở rộng và đi vào chiều sâu trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, giao lưu, quan hệ nhân dân rất mật thiết với trên 300.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc ở Úc.

Theo Tổng bí thư, trên những cơ sở quan trọng đó cùng với những tiềm năng lớn của hợp tác, quan hệ hai nước có những triển vọng phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.

Tổng bí thư bày tỏ nhất trí về những phương hướng phát triển quan hệ Việt Nam - Úc. 

Trong đó có việc đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, hợp tác tốt hơn nữa và nâng cao hiệu quả việc thực hiện các thỏa thuận vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Thủ tướng Úc mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức - Ảnh 2.

Tại cuộc tiếp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm trước đây đến Úc, về đất nước và con người Úc - Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Thủ tướng Úc Albanese khẳng định sự coi trọng của Úc đối với vai trò, vị thế của Việt Nam và quan hệ hai nước. Nhà lãnh đạo Úc cũng thông báo với Tổng bí thư về kết quả hội đàm trước đó với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Úc Albanese bày tỏ xúc động về sự đón tiếp trọng thị của Tổng bí thư, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Ông chia sẻ bản thân nhận thức đây không chỉ là tình cảm, sự coi trọng đối với cá nhân ông mà cả đối với đất nước và nhân dân Úc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Úc Albanese đã trân trọng mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Úc với danh nghĩa là khách của Chính phủ Úc. Tổng bí thư cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời của nhà lãnh đạo Úc.

Việt Nam sẵn sàng cung cấp lao động tay nghề cao cho Úc

Thủ tướng Úc mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại Phủ Chủ tịch - Ảnh: DANH KHANG

Tiếp Thủ tướng Úc Albanese, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nhắc lại chuyến thăm tháng 4-2023 của Toàn quyền Úc David Hurley. Ông nhấn mạnh cả hai chuyến thăm đã góp phần tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược.

Đây là lần thứ hai Chủ tịch nước và Thủ tướng Úc gặp trực tiếp trên cương vị mới. Lần trước đó là vào tháng 5-2023 tại lễ đăng quang Vua Charles III của Anh.

Thủ tướng Úc Albanese khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Úc trong khu vực, nhấn mạnh mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. 

Ông đồng thời cho biết Việt Nam sẽ có một vị trí ưu tiên trong chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 mà Úc đang xây dựng.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai nước, coi đây là cơ sở quan trọng cho việc phát triển quan hệ song phương lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Thủ tướng Úc mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiễn Thủ tướng Úc Anthony Albanese sau hội kiến - Ảnh: DANH KHANG

Thủ tướng Úc Albanese cũng hoan nghênh việc các hãng hàng không của Việt Nam là Vietnam Airlines và VietJet vừa mở thêm các đường bay thẳng tới Úc. Ông tin tưởng điều này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch và gia tăng các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao các hoạt động ý nghĩa của Thủ tướng Úc Albanese trong chuyến thăm. Trong đó có giao lưu với hai đội tuyển bóng đá nữ hai nước và thưởng thức ẩm thực Việt Nam có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Úc.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẵn sàng cung cấp lao động tay nghề cao trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ cho Úc. Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam cũng khuyến khích công dân Úc tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ tại Việt Nam.

Thủ tướng Úc mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức - Ảnh 6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Thủ tướng Úc Anthony Albanese chiều 4-6 - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Úc cam kết thúc đẩy quan hệ tích cực hơn nữa

Cũng trong chiều 4-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thủ tướng Úc Albanese. Tại hội kiến, hai nhà lãnh đạo tin tưởng rằng với nỗ lực của hai nước, việc nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới trong tương lai sẽ sớm được thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị ngoài việc duy trì những chuỗi cung ứng đã có, hai nước cần kiến tạo các chuỗi cung ứng mới để đa dạng hóa thị trường của nhau. 

Quốc hội Việt Nam ủng hộ hai nước tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư. Ông cũng bày tỏ mong muốn có nhiều hơn các nhà đầu tư Úc sang đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Úc Albanese ghi nhận các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội. Ông cũng cam kết trên cương vị của mình, ông sẽ góp phần thúc đẩy mang lại những kết quả tích cực hơn nữa.

Ông khẳng định sẽ thúc đẩy việc cử đoàn nghị sĩ Úc đến Hà Nội dự Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam tổ chức vào tháng 9 tới.

Thủ tướng Úc công bố loạt hỗ trợ cho Việt Nam, mong nâng tầm quan hệThủ tướng Úc công bố loạt hỗ trợ cho Việt Nam, mong nâng tầm quan hệ

Đích thân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã công bố các khoản hỗ trợ mới cho Việt Nam, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 4-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên