04/06/2023 13:06 GMT+7

Thủ tướng Úc công bố loạt hỗ trợ cho Việt Nam, mong nâng tầm quan hệ

Đích thân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã công bố các khoản hỗ trợ mới cho Việt Nam, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 4-6.

Thủ tướng Úc công bố loạt hỗ trợ cho Việt Nam, mong nâng tầm quan hệ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong cuộc gặp báo chí sáng 4-6 - Ảnh: NHẬT BẮC

Sáng 4-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Úc Anthony Albanese, ông cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp báo chí để thông báo kết quả hội đàm.

Mô tả cuộc họp là "cởi mở, thẳng thắn, chân thành và tin cậy", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hai bên đã rà soát toàn diện các lĩnh vực hợp tác. Hai nhà lãnh đạo cũng đồng thời thảo luận về các biện pháp hướng tới tương lai tốt đẹp hơn trong quan hệ song phương.

105 triệu AUD cho Việt Nam chuyển đổi năng lượng

Tại họp báo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam và Úc sẽ phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt 20 tỉ USD trong thời gian tới. Hai nước cũng sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư hai chiều hiện nay.

Theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, hợp tác kinh tế - thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Năm ngoái, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 16 tỉ USD, tăng gần 30% so với năm 2021.

Hai bên cũng sẽ tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế. Trong đó có các kết nối về giao thông, các kết nối mềm như tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử. Úc cam kết tiếp tục tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản Việt Nam để cân bằng thương mại.

Thủ tướng Úc Albanese sau đó cho biết Úc sẽ cung cấp gói hỗ trợ 105 triệu AUD cho quy hoạch cơ sở hạ tầng bền vững, cũng như phát triển các nguồn năng lượng sạch và phát triển ngành khai khoáng Việt Nam.

Về giao lưu nhân dân và giáo dục, hai nước khuyến khích và thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa các cơ sở giáo dục - đào tạo, đặc biệt là đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Chia sẻ thêm về điều này, Thủ tướng Albanese cho biết cộng đồng hơn 300.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Úc có vai trò quan trọng. Hôm qua 3-6, ông cũng vừa đến thăm Trung tâm công nghiệp và đổi mới sáng tạo của Đại học RMIT tại Hà Nội.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Úc, RMIT cũng công bố một quỹ đầu tư chiến lược mới, trong đó sẽ mở rộng phân hiệu tại TP.HCM. Thủ tướng Úc cũng thông báo Đại học Tây Sydney (nằm trong top 250 đại học thế giới) sẽ dành 60 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Việt Nam và Úc cũng nhất trí cao trao đổi, tiến tới ký kết thỏa thuận về hợp tác du lịch. Hiện nay, Việt Nam đã có 2 hãng hàng không có đường bay thẳng đến Úc là Vietnam Airlines và VietJet. Trong đó có đường bay của VietJet đến thành phố Brisbane, nơi sẽ tổ chức Thế vận hội 2032.

"Đó sẽ là những điều giúp người dân hai nước chúng ta xích lại gần nhau hơn, cùng chia sẻ ý tưởng và làm sâu sắc hơn quan hệ hai bên", ông Albanese bày tỏ.

Thủ tướng Úc công bố loạt hỗ trợ cho Việt Nam, mong nâng tầm quan hệ - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese bắt tay nhau trước hội đàm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Úc: Việt Nam và Úc sẽ là đối tác, bạn bè hàng đầu của nhau

Cũng tại họp báo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam và Úc sẽ mở rộng hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển kinh tế tuần hoàn.

Úc sẽ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng, giúp Việt Nam đạt mục tiêu cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hai bên nhất trí sớm ký kết văn bản hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số và kinh tế số, xã hội số và các công nghệ số khác để phát triển kinh tế giữa hai nước.

"Chúng tôi cũng vui mừng công bố việc mở rộng chương trình Aus4Innovation. Theo đó, các cơ quan hữu quan của Úc sẽ hợp tác với các cơ quan đồng cấp của Việt Nam để thực hiện các nghiên cứu chung trong nông nghiệp ứng dụng và các lĩnh vực liên quan", Thủ tướng Úc Albanese nói thêm.

Ngoài ra, cũng trong chuyến thăm của ông Albanese, Trung tâm Phân tích và Báo cáo giao dịch Úc (AUSTRAC) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã ký biên bản ghi nhớ. Theo đó, AUSTRAC và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ trao đổi thông tin tình báo tài chính liên quan đến chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Theo Thủ tướng Úc, những nội hàm hợp tác như đã nêu trên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa quan hệ hai bên lên tầm mức mới.

"Ngày hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh chính và tôi đã cùng trao đổi về các phương hướng để sớm thực hiện được mục tiêu này, giúp hai nước trở thành đối tác và bạn bè hàng đầu của nhau", Thủ tướng Albanese chia sẻ thêm.

Nhà lãnh đạo Úc cũng tin tưởng nửa thế kỷ tới trong quan hệ hai nước sẽ là nửa thế kỷ của tình hữu nghị và tiến bộ.

Trước đó, khi nói về điều này, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: "Phát huy thành quả của 50 năm quan hệ tốt đẹp, Việt Nam sẵn sàng cùng Úc bước vào chặng đường hợp tác mới, cùng nhau đưa quan hệ Đối tác chiến lược lên một tầm mức mới, thiết thực, hiệu quả hơn, vì lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới".

Thêm hai đường bay mới đến Úc, 4 văn kiện được ký kết

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese chứng kiến lễ trao chứng nhận đường bay thẳng đến Úc cho VietJet - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese chứng kiến lễ trao chứng nhận đường bay thẳng đến Úc cho VietJet - Ảnh: NHẬT BẮC

Trước đó, sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi 4 văn kiện hợp tác giữa hai nước về khoa học và công nghệ, tài chính, giáo dục và thương mại.

Trong số này, đáng chú ý có bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc về thành lập Đối thoại cấp bộ trưởng về thương mại Việt Nam - Úc.

Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến việc trao giấy chứng nhận khai trương đường bay thẳng TP.HCM - Brisbane của VietJet và công bố khai trương đường bay Hà Nội - Melbourne của Vietnam Airlines.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese chứng kiến sự kiện công bố khai trương đường bay thẳng giữa Hà Nội và Melbourne - Ảnh: Vietnam Airlines

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese chứng kiến sự kiện công bố khai trương đường bay thẳng giữa Hà Nội và Melbourne - Ảnh: Vietnam Airlines

Đường bay Melbourne - Hà Nội sẽ khai thác từ ngày 15-6 với tần suất 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ năm và chủ nhật hằng tuần. Đường bay mới sẽ nâng tổng số chuyến bay thẳng của Vietnam Airlines đến Úc lên 18 chuyến/tuần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony AlbaneseThủ tướng Phạm Minh Chính đón và hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese

Sáng 4-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Úc Anthony Albanese. Hai nhà lãnh đạo bước vào cuộc họp hẹp và hội đàm ngay sau đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên