16/04/2023 16:16 GMT+7

Thủ tướng: TP.HCM cần điều chuyển cán bộ không dám làm

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TP.HCM rà soát công tác cán bộ, tiến hành điều chuyển, thay đổi, xử lý cán bộ sợ trách nhiệm không dám làm.

Thủ tướng: TP.HCM cần điều chuyển cán bộ không dám làm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc - Ảnh: VGP

Đề nghị được Thủ tướng đưa ra khi kết luận tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM sáng 16-4. 

Năm 2022, TP.HCM có 584 văn bản hỏi và Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải trả lời 604 văn bản

Suốt buổi làm việc này, nhiều nội dung kiến nghị của TP.HCM đã được các bộ, ngành phân tích, mổ xẻ. Thủ tướng sau đó cũng đã kết luận, chỉ đạo cụ thể các lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành tham gia phối hợp cùng gỡ khó cho TP.HCM.

Hiếm buổi làm việc nào mà nhiều ý kiến bộ, ngành, cả Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi… đề cập nhiều đến thực trạng sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh của một bộ phận cán bộ, công chức của TP.HCM như buổi làm việc này.

Dường như tình trạng trên đã đến lúc báo động đỏ, và đây là một trong những "thủ phạm" chính của sự ì ạch, kìm hãm phát triển.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ: "Ngoài vấn đề khách quan, hai vấn đề lớn nhất của TP.HCM phải giải là niềm tin thị trường, tâm lý xã hội và sự e dè, sợ hãi, sợ trách nhiệm của cán bộ. Nếu không giải quyết được ngay sẽ không tạo được đột phá cho những quý sắp tới".

Ông Dũng dẫn chứng cho thấy tâm lý e ngại, sợ trách nhiệm của TP.HCM, đó là trong năm 2022, TP.HCM có 584 văn bản hỏi và Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải trả lời 604 văn bản. Điều đáng nói đây hầu hết là vấn đề thuộc thẩm quyền TP.HCM.

"Việc này cho thấy có sự đùn đẩy, không phối hợp với nhau. Nếu việc hỏi như hiện nay, một ngày chúng tôi phải trả lời TP hai văn bản, trong khi cơ quan có trăm nghìn công việc khác. Đây là thách thức lớn", ông Dũng nói.

Mặt khác, theo ông Dũng, sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành TP chưa chặt chẽ, và sự phối hợp với các bộ, ngành cũng hạn chế, ảnh hưởng đến các khâu hướng dẫn, giải quyết các thủ tục. Việc này cần phải xử lý mạnh.

Trong các yêu cầu chung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TP.HCM nâng cao tinh thần trách nhiệm, cộng với các biện pháp về cán bộ, tạo môi trường, hành lang pháp lý an toàn cho cán bộ làm việc. Động viên, khuyến khích người dám nói, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

"Tức là phải bảo vệ cả người dám nói nữa, chứ không phải chỉ dám nghĩ, dám làm. Có những cái không đúng phải nói lại, chưa đúng thực tế phải nói nhiều lần", ông lưu ý.

Ông nhấn mạnh đề nghị TP xử lý dứt điểm tồn đọng liên quan đến cán bộ, điều chỉnh, sắp xếp lại cho phù hợp với khả năng, năng lực, cũng như nhiệt huyết. Xử lý người vi phạm và kịp thời khen thưởng những người có thành tích.

 "TP phải rà soát lại công tác cán bộ, tiến hành điều chuyển, thay đổi, xử lý tránh hai khuynh hướng sợ trách nhiệm không dám làm, hoặc tiêu cực, tham nhũng, những vụ việc kéo dài", Thủ tướng nhấn mạnh.

'TP.HCM làm nghiêm, làm mạnh, chỉ là không ồn ào'

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều thực sự đáng lo hiện nay là nguồn nhân lực của hệ thống chính trị TP quá tải, thậm chí có nơi không đáp ứng được.

"Chúng tôi xử lý rất nhiều. Cán bộ yếu, thấy không phù hợp thì điều chuyển, yếu nữa thì cho nghỉ, thậm chí kỷ luật. TP.HCM làm nghiêm, làm mạnh, chỉ là không ồn ào thôi. Nhưng bây giờ cũng thấy khó khăn, cũng đuối", ông Nên nói.

Ông Nên cho biết: "Có một nguyên nhân xa hơn, chúng tôi đang khắc phục, dứt khoát phải khắc phục. Ai chậm trễ, ai tránh né, ai trì trệ, ai thiếu trách nhiệm, ai sợ sai phạm, ai không dám làm, thận trọng quá mức, cầu an…, chúng tôi có biện pháp hết, báo cáo thay đổi cầu thủ, thậm chí thay đổi thi đua luôn. Đã triển khai. Huấn luyện viên yếu thay đổi luôn".

Thành ủy TP.HCM cũng tổ chức các đoàn đi kiểm tra, uốn nắn, giám sát. Nếu thấy cán bộ kém thì thay, thiếu trách nhiệm xử lý ngay với tinh thần tạo sự chuyển biến ngay.

TP.HCM: Sẽ có chỉ thị TP.HCM: Sẽ có chỉ thị 'chữa trị' cán bộ, công chức sợ trách nhiệm

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói TP.HCM sẽ có chỉ thị về tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, sợ sai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên