04/04/2023 16:22 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ, công chức sợ đến mức không dám làm sẽ rất tiêu cực

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói: "TP.HCM vốn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhưng gần đây điều này hầu như không có bao nhiêu".

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Cán bộ, công chức sợ đến mức không dám làm sẽ rất tiêu cực - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận hội nghị - Ảnh: Q.H.

Trong bài phát biểu kết luận gần một tiếng tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 20, khóa XI (mở rộng), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã dành nhiều thời gian nói đến việc "dám nghĩ, dám làm" của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Theo ông Nên: "Đây là vấn đề lớn thành phố tiếp tục triển khai. Thành phố vốn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhưng gần đây điều này hầu như không có bao nhiêu. Vấn đề hiện nay là làm sao khuyến khích, khơi dậy cho đội ngũ tinh thần dám nghĩ, dám làm, tạo ra những sáng tạo, làm nên hiệu quả cho lợi ích chung".

Ông Nên cho rằng việc hiện nay, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức có sự e dè, thận trọng, né tránh, tâm tư tình cảm trong giải quyết công việc có điểm tích cực và cả tiêu cực.

Ở mặt tích cực, đội ngũ vì sợ sai nên sẽ làm đúng chức trách được giao, tránh xảy ra những vi phạm có thể xảy ra. Khi làm một công việc liên quan đến nhiều bộ phận, cơ quan khác, việc ít nhiều có nỗi sợ dính đến vi phạm cũng chính đáng. Nhưng sợ đến mức không dám làm sẽ là tiêu cực.

"Trước mắt chúng ta hãy nghĩ về vai trò, trách nhiệm của một cán bộ, công chức, viên chức, nghĩ về danh dự, bổn phận của mình, của người đảng viên trước Đảng, trước nhân dân. Người dám nghĩ, dám làm là làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao", ông Nên nói.

Mỗi người chúng ta đều có quyền sợ sai, nhưng nghĩ như thế để bình thường, để làm đúng, làm tốt. Mỗi người sau đó làm đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao, cân nhắc trước khi sử dụng quyền lực của mình và để bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mình, nhưng nghĩ đến mức không dám làm gì là hơi quá sợ.
BÍ THƯ THÀNH ỦY TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Người đứng đầu Thành ủy thành phố đề nghị lãnh đạo cơ quan phải nhận lãnh trách nhiệm "cờ đầu" khuyến khích, đứng ra chịu trách nhiệm. 

Một cán bộ phải làm đúng vai trò của mình và quan trọng là trong thẩm quyền giải quyết. Còn những băn khoăn, vượt thẩm quyền cứ báo cáo cấp trên trực tiếp.

Trong công việc, quan trọng nhất người ta hỏi, cơ quan có thẩm quyền phải trả lời dứt khoát được hay không được, chứ để đó không nói để doanh nghiệp và người dân phải chờ.

"Như một ca trực, bệnh nhân đang nằm chờ, chúng ta phải xử lý theo lương tâm và trách nhiệm, thẩm quyền, chứ không thể đổ người này, chỉ người kia để mặc bệnh nhân. Cứ làm hết trách nhiệm lương tâm của mình để xử lý, chúng ta không thể tránh né để chờ giao lại cho ca sau, như thế không phải bản lĩnh và không đúng bổn phận", ông Nên nói. 

Kiểm tra, đánh giá cán bộ trên công việc cụ thể

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị phải bổ sung chương trình hành động cụ thể, bám sát nhiệm vụ được giao ngay những vấn đề trọng tâm, không nói chung chung. Việc kiểm tra, đánh giá cán bộ cũng trên công việc cụ thể.

Về lâu dài, những cán bộ được phân công phụ trách các đơn vị phải bám sát nhiệm vụ được phân công, tập trung quan tâm chỉ đạo công tác trọng tâm đã đề ra. Nhất là đầu tư công, giải phóng mặt bằng và giải quyết vụ việc mà người dân, doanh nghiệp đang chờ đợi.

Mặt khác, khi giải quyết công việc phải có quy chế phối hợp và thời gian giải quyết. Nên có quy định trong khoảng thời gian không trả lời, coi như đồng ý. Trong đó, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn bộ những hoạt động liên quan.

"Tùy theo việc, tùy theo dự án, công trình cụ thể mà tổ chức tổ công tác đặc biệt để kiểm tra, giám sát và đôn đốc, nhắc nhở tổ chức giao ban hằng tuần, thậm chí hằng ngày để có thông tin theo dõi tiến độ qua báo cáo kịp thời về trung tâm chỉ huy, đó là Thường trực Thành ủy. Đây sẽ là tổ chức tiếp nhận thông tin, chuyển giao thông tin và chỉ đạo kiểm tra, giám sát công việc", ông Nên chỉ đạo.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đã có Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đã có 'toa thuốc' lấy lại tăng trưởng, cần sử dụng ra sao

Bí thư Nguyễn Văn Nên ví những góp ý của các chuyên gia sau buổi tổng kết kinh tế - xã hội quý 1-2023 như những “toa thuốc” giúp TP.HCM lấy lại mức tăng trưởng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên