09/01/2023 21:06 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà ngoại giao

Nhân dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023, tối 9-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi đoàn ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà ngoại giao - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam kiên trì, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy của các nước

Thủ tướng khẳng định tinh thần hợp tác cùng phát triển 

Trong không khí ấm cúng, thân tình tại buổi tiệc chiêu đãi, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới các nhà ngoại giao. 

Thủ tướng nêu rõ năm 2022 trải qua rất nhiều biến động phức tạp, khó lường. Vì vậy, các quốc gia càng nhận thức sâu sắc về sự phụ thuộc lẫn nhau, cùng hợp tác hành động với cách tiếp cận toàn cầu, đề cao chủ nghĩa đa phương. Đến nay, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các quốc gia mở cửa trở lại, thúc đẩy phục hồi và phát triển. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà ngoại giao - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tiếp đón các nhà ngoại giao

Chia sẻ về những thành tựu của Việt Nam, Thủ tướng cho biết kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, CPI tăng 3,15%, GDP cả năm tăng 8,02%, các cân đối lớn được bảo đảm, quy mô nền kinh tế đạt 409 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.110 USD…

Đặc biệt, cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ kịp thời, ý nghĩa, góp phần tạo điều kiện để Việt Nam phòng chống dịch, mở cửa và phục hồi kinh tế - xã hội. 

Bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sâu sắc với những hỗ trợ này, Thủ tướng cho rằng năm 2023, hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế lớn, là khát vọng. Tuy vậy, chặng đường để thực hiện mục tiêu là không dễ, nên đòi hỏi nỗ lực với tinh thần “tất cả cùng thắng”. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà ngoại giao - Ảnh 3.

Thủ tướng và Phu nhân cùng các nhà ngoại giao thưởng thức các tiết mục nhạc cổ truyền dân tộc

“Chúng ta cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để cùng nhau “hóa giải” các thách thức, có những giải pháp chính sách kịp thời, phù hợp với bối cảnh từng quốc gia trên nguyên tắc chia sẻ, hỗ trợ, thấu hiểu và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhân dân mỗi nước” - Thủ tướng bày tỏ. 

Theo đó, trọng tâm hợp tác được Thủ tướng nêu là liên kết tháo gỡ rào cản, nỗ lực phục hồi sau đại dịch như sản xuất, thương mại, du lịch, dịch vụ, chuỗi cung ứng… 

Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, nắm bắt cơ hội từ xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bao trùm, toàn diện, hợp tác, bền vững.

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam kiên trì, nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy của các nước và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho khu vực và thế giới.

Bày tỏ tin tưởng các nhà ngoại giao tiếp tục là cầu nối quan trọng, trong không khí Tết cổ truyền dân tộc đến gần, Thủ tướng nói: “Trăm nghe không bằng một thấy” để mong muốn các nhà ngoại giao sẽ được trải nghiệm, cảm nhận những hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền sắp tới. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà ngoại giao - Ảnh 5.

Ông Saadi Salama - đại sứ Nhà nước Palestine, trưởng Đoàn ngoại giao - bày tỏ ấn tượng với các thành tích của Việt Nam trong năm 2022

Ông Saadi Salama - đại sứ Nhà nước Palestine, trưởng Đoàn Ngoại giao - gửi lời chúc mừng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được thành tích ấn tượng. Ông đánh giá Việt Nam đã có chính sách điều hành kinh tế - xã hội hiệu quả, tiếp tục khẳng định vị thế của một quốc gia thân thiện. 

Năm 2023, trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những chuyển biến khó lường, ông Saadi Salama tin tưởng Việt Nam sẽ đóng góp tiếng nói quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định thế giới, tăng cường hợp tác, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và nỗ lực giải quyết các thách thức chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà ngoại giao - Ảnh 6.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba trao đổi với Thủ tướng trong tiệc chiêu đãi

Trưởng Đoàn ngoại giao cũng thể hiện sự cảm kích đối với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các cơ quan hữu quan Việt Nam với sự đồng hành, mến khách, tình bạn thân thiết đã dành cho những nhà ngoại giao trong công việc cũng như cuộc sống.

"Chúng tôi cũng quyết tâm tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế trên thế giới thông qua hợp tác hòa bình và cùng có lợi" - ông Saadi Salama bày tỏ.

NGỌC AN - DUY LINH - NAM TRẦN

Các cơ quan ngoại giao nước ngoài chúc Việt Nam năm mới thịnh vượng, ngập tràn thành côngCác cơ quan ngoại giao nước ngoài chúc Việt Nam năm mới thịnh vượng, ngập tràn thành công

Các cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam gửi lời chúc mừng năm mới 2023 và mong đợi một năm với nhiều hợp tác cùng nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên